Bảo hiểm xe ô tô: Những điều có thể bạn chưa biết

Nếu các phương tiện xe máy có bảo hiểm xe máy thì đương nhiên là các phương tiện xe ô tô cũng sẽ có bảo hiểm dành riêng xe ô tô. Trong các bài viết trước,chúng tôi đã cung cấp các thông tin về bảo hiểm xe máy nên trong bài viết lần này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tiếp về các vấn đề liên quan đến loại bảo hiểm còn lại nhé. 

Vậy thì, bảo hiểm xe ô tô là gì? Loại hình bảo hiểm này được phân thành bao nhiêu loại? Người dùng sẽ nhận được những lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp nhé. 

Bảo hiểm xe ô tô là gì?

bảo hiểm xe ô tô là gì

Nói một cách dễ hiểu thì bảo hiểm xe ô tô là một loại hình bảo hiểm mà đối tượng được bảo vệ chủ yếu là con người, tài sản và hàng hoá liên quan đến xe ô tô. Trên thực tế, cả bảo hiểm xe ô tô và bảo hiểm xe máy đều được tính là bảo hiểm xe cơ giới. Chúng chỉ khác nhau ở chủ thể bảo vệ nên về cơ bản thì các quyền lợi của người được hưởng bảo hiểm ở 2 loại hình khá giống nhau. Dựa trên điều này thì bảo hiểm xe ô tô cũng được chia thành 2 loại:

 • Bảo hiểm bắt buộc (Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô): Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm mà chủ xe ô tô bắt buộc phải mua theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Loại hình bảo hiểm này chủ yếu được dùng để bảo vệ quyền lợi cho bên thứ 3. Tức là công ty bảo hiểm chỉ chấp nhận đền bù cho các thiệt hại xoay quanh sức khỏe, tài sản, tính mạng của người bị tai nạn; còn về phía chủ phương tiện thì sẽ không được hưởng bất cứ quyền lợi gì. 
 • Bảo hiểm tự nguyện: Thông thường, các gói bảo hiểm tự nguyện sẽ bao gồm những chương trình sản phẩm như bảo hiểm thiệt hại vật chất đối với phương tiện, bảo hiểm tai nạn đối với người ngồi ngồi trên xe,… Ngược lại với bảo hiểm bắt buộc thì loại hình bảo hiểm này sẽ được chủ xe ô tô mua dựa trên tinh thần tự nguyện. Nhưng nếu các quý khách hàng có điều kiện về kinh tế thì Dịch Vụ Bảo Hiểm khuyến khuyến khích các bạn nên tham gia thêm một số gói bảo hiểm tự nguyện để có thể chủ động mở rộng phạm vi bảo vệ của bản thân mình. 

Ngoài ra, trong trường hợp phương tiện là xe chở hàng thì doanh nghiệp sở hữu hoặc chủ xe phải mua thêm cả bảo hiểm dân sự đối với hàng hoá trên xe. Nhưng vì đây là một loại bảo hiểm không phổ biến trên thị trường nên chúng tôi sẽ không phân tích quá nhiều.

Vì sao nên mua bảo hiểm xe ô tô?

Như chúng ta cũng đã biết, Việt Nam hiện đang là một quốc gia có tình hình giao thông vô cùng phức tạp. Chỉ trong năm 2020 mà số người phải tử vong vì tai nạn giao thông đã lên đến hơn 6.700 người và số người bị thương là hơn 10.000 người. Những số liệu này cũng đã phần nào thể hiện rõ về mối đe dọa đối với tất cả chúng ta trong quá trình tham gia giao thông. 

Mặc dù việc xảy ra các tai nạn giao thông là điều bất khả kháng nhưng nó lại dẫn tới rất nhiều hệ luỵ lâu dài cho cả bên gây tai nạn và bên bị tai nạn. Vì thế, các gói bảo hiểm liên quan đến xe cơ giới đã được ra đời nhằm hạn chế hết mức những tổn thất của các bên trong trường hợp có tai nạn xảy ra. 

Đặt trường hợp, xe máy của một cá nhân nào đó bị va chạm bởi một chiếc ô tô chạy ẩu khiến người đó bị thương nặng, nhưng chủ xe ô tô lại không có đủ điều kiện về kinh tế để đền bù cho người bị hại thì bạn thấy trường hợp này nên xử lý như thế nào? Trong trường hợp nêu trên thì chủ ô tô chỉ có thể chịu trách nhiệm về mặt hình sự thông qua việc chịu án tù, nhưng sự thật là các tổn thất của người bị hại vẫn không có ai chịu trách nhiệm cả. Nhưng nếu chủ xe ô tô có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì đó sẽ là một câu chuyện khác. Lúc này, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra để đền bù thiệt hại cho người bị tai nạn, giúp chia sẻ phần nào những tổn thất mà họ phải gánh chịu. 

tai nan o to

Vì những lý do kể trên nên Chính Phủ đã ban hành điều khoản bắt buộc mọi chủ phương tiện đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi tham gia giao thông. Mức phạt dành cho các đối tượng không chấp hành được quy định trong điểm b, khoản 4 của điều 21 thuộc Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Trên thực tế, vẫn có nhiều người cho rằng việc mua bảo hiểm xe ô tô chỉ dùng để tránh bị cảnh sát giao thông phạt khi kiểm tra giấy tờ. Thật ra thì chúng tôi không khuyến khích các bạn độc giả nên hiểu việc mua bảo hiểm theo chiều hướng như vậy, nhưng vì mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau và ít ra thì việc chấp hành đúng theo pháp luật vẫn là một câu chuyện tốt nên ý kiến này là hoàn toàn không sai.

giấy chứng nhận bảo hiểm xe ô tô

Vậy còn bảo hiểm tự nguyện thì sao? Như chúng ta đã đề cập ở trên thì các gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự chỉ đền bù duy nhất cho một bên thứ 3. Tuy nhiên, hậu quả của tai nạn giao thông thì bên nào cũng phải gánh chịu nên những gói bảo hiểm mở rộng đã được ra đời nhằm mang đến một sự bảo vệ toàn diện hơn về cả sức khỏe lẫn tài sản cho chủ phương tiện. Điều này chính là yếu tố chủ chốt giúp bạn có thể an tâm tuyệt đối khi tham gia giao thông trong bất cứ giai đoạn nào. Và đôi khi, các gói bảo hiểm này còn có thể giúp các bên thỏa thuận với nhau một cách ôn hoà mỗi khi xảy ra va chạm giao thông, tránh các trường hợp xô sát không đáng có. 

Giá bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu?

Giá cụ thể của từng loại bảo hiểm xe ô tô được quy định như sau:

Bảo hiểm bắt buộc

Căn cứ theo thông tư số 04/2021/TT-BTC, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe ô tô được thể hiện thông qua bảng sau:

biểu phí bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm tự nguyện

Trên thực tế, các gói bảo hiểm tự nguyện dành cho xe ô tô sẽ được định giá bởi chính doanh nghiệp cung cấp. Vì thế, biểu phí và mức hưởng của các chương trình sản phẩm này cũng sẽ phụ thuộc vào việc người tham gia lựa chọn mua gói bảo hiểm nào? Của công ty bảo hiểm nào? Điều này đồng nghĩa với việc các chương trình bảo hiểm xe ô tô tự nguyện sẽ không có biểu giá cụ thể.

Một số doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm ô tô uy tín

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng có cung cấp các loại bảo hiểm dành cho xe ô tô thì bạn có thể tham khảo 5 doanh nghiệp sau:

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Bảo Việt là doanh nghiệp bảo hiểm với 100% vốn Việt Nam và là công ty bảo hiểm duy nhất thuộc quyền sở hữu của Nhà Nước. Đến với các chương trình bảo hiểm ô tô do Bảo Việt cung cấp, người tham gia sẽ được hưởng các quyền lợi như sau:

 • Được sử dụng dịch vụ cứu hộ miễn phí trong phạm vi 70km từ các trung tâm cứu hộ của Bảo Việt tại các tỉnh, thành phố lớn
 • Có đường dây nóng 24/7 để hướng dẫn giải quyết tai nạn và khiếu nại bồi thường.
 • Khách hàng có thể lựa chọn thêm các điều khoản nâng cao như lựa chọn Gara sửa chữa, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm xe bị ngập nước,…
 • Quy trình bồi thường đơn giản, nhanh chóng.
 • Khách hàng có thể tái tục hợp đồng bảo hiểm hoàn toàn miễn phí.
 • Người tham gia có thể mua rời các quyền lợi bảo hiểm.

Bảo hiểm ô tô PTI

Công ty bảo hiểm PTI hiện đang là doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm vật chất xe cơ giới lớn thứ 2 tại Việt Nam. Một số ưu điểm nổi trội khi khách hàng tham gia vào các gói bảo hiểm xe ô tô của đơn vị này là:

 • Phạm vi bảo hiểm rộng, bao gồm cả các trường hợp: Đâm, va, lật, đổ, hoả hoạn, cháy nổ,…
 • Thủ tục giám định và bồi thường được thực hiện nhanh chóng.
 • Được bồi thường với cả những tổn thất nhỏ như: Vỡ gương, vỡ đèn, xây xước xe,…
 • Có đường dây hỗ trợ 24/24.
 • Khách hàng được hỗ trợ bảo hành xe một cách nhanh chóng với hơn 484 gara liên kết với PTI trên toàn quốc.

Bảo hiểm ô tô BIC

Bảo hiểm BIC là một doanh nghiệp được ra đời từ sự liên doanh, góp vốn giữa Tập đoàn tài chính BIDV và Tập đoàn Bảo hiểm Quốc tế QBE (Australia). Các chương trình bảo hiểm ô tô của doanh nghiệp này được mọi người biết đến với những quyền lợi nổi bậc như sau:

 • Khách hàng có thể lựa chọn thêm các quyền lợi mở rộng như: Sữa chữa phụ tùng, thay đổi phụ tùng mới, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thuỷ kích,…
 • Có mạng lưới gara rộng khắp Việt Nam.
 • Hỗ trợ các dịch vụ: Cứu hộ, giám định, sửa chữa,…
 • Có tổng đài phục vụ khách hàng 24/7.
 • Mang đến nhiều ưu đãi cho khách hàng.
 • Có hỗ trợ hình thức mua bảo hiểm online.

Bảo hiểm ô tô Pjico

Bảo hiểm Pjico được thành lập vào ngày 15/06/1995 với sự đóng góp vốn từ 7 cổ đông là những cái tên rất quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh như: Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex; Samsung Fire & Marine Insurance CO., LTD; Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Tổng công ty CP tái bảo hiểm Việt Nam (VINARE);… Các quyền lợi mà người tham gia sẽ được nhận khi lựa chọn những gói sản phẩm bảo hiểm ô tô do Pjico cung cấp là:

 • Biểu phí hợp lý, phù hợp với mọi mức ngân sách.
 • Quy trình bồi thường nhanh chóng.
 • Được chi trả toàn bộ các chi phí phát sinh như: phí vận chuyển, phí cứu hộ, phí ngăn ngừa tổn thất phát sinh thêm,..
 • Phạm vi bảo hiểm rộng, bao gồm cả các trường hợp thiệt hại tài sản do ngoại lực, thiên tai, mất cắp xe,…

Bảo hiểm ô tô PVI

Bảo hiểm PVI là công ty thành viên của PVI Holdings – Doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Từ năm 2016 cho đến hiện nay, thương hiệu này vẫn luôn nằm trong Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất trên toàn quốc. Các chương trình bảo hiểm xe ô tô do PVI cung cấp được sở hữu nhiều ưu điểm vượt bậc như:

 • Khách hàng có thể nhận được bồi thường với mức đền bù tương đương với giá trị của phương tiện.
 • Người tham gia hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn chọn gara, cơ sở sửa chữa xe,…
 • Có các điều khoản mở rộng liên quan đến những thiệt hại động cơ do ngập nước, thuỷ kích,…
 • Quy trình bồi thường đơn giản, chuyên nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp về bảo hiểm ô tô

hieu ve bao hiem xe o to

Và sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp chính xác nhất cho một số câu hỏi thường gặp xoay quanh bảo hiểm xe ô tô:

1. Có nên mua bảo hiểm xe ô tô ở ven đường hay không?

Trên thực tế, Dịch Vụ Bảo Hiểm không khuyến khích các quý khách hàng nên sử dụng những sản phẩm bảo hiểm được mua ở các điểm bán ven đường mặc dù nó rẻ hơn mức giá chung rất nhiều. Bởi lẽ, những gói bảo hiểm đó hầu hết đều là bảo hiểm tự nguyện nên nó hoàn toàn không có giá trị pháp lý khi bạn xuất trình với cảnh sát giao thông. Thậm chí, nếu bạn không may mua trúng những chứng nhận bảo hiểm được làm giả thì chắc chắn bạn sẽ không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào khi có tai nạn xảy ra. Thử nghĩ xem, nếu các mức giá của bảo hiểm bắt buộc đã được quy định rõ ràng trong pháp luật thì làm sao bạn có thể mua nó với mức giá rẻ hơn được? Vì thế, để tránh tình trạng “Tiền mất tật mang” thì bạn hãy là người tiêu dùng thông minh nhé.

2. Có thể chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm xe ô tô không?

Khác với các loại hợp đồng khác, hợp đồng bảo hiểm xe ô tô chỉ có hiệu lực với duy nhất chiếc xe đã được đăng ký từ đầu, điều này đồng nghĩa với việc nó không thể thực hiện chuyển nhượng cho các chiếc xe khác. Trong trường hợp chủ xe chuyển nhượng phương tiện cho người khác thì hợp đồng bảo hiểm cũng sẽ tự động được chuyển sang cho chủ xe mới nếu chủ hiện tại của phương tiện không yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

3. Trường hợp nào không được bảo hiểm đền bù?

Căn cứ theo điều 13 thuộc nghị định số 03/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường đối với các trường hợp như sau:

 • Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ phương tiện, người lái phương tiện hoặc người bị thiệt hại.
 • Người gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. 
 • Người lái xe chưa đủ tuổi hoặc đã quá độ tuổi để điều khiển phương tiện.
 • Người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ.
 • Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
 • Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
 • Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: Vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt,…
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất.

4. Xe gặp sự cố tại nước ngoài thì có được bồi thường không?

Đối với các sự cố xảy ra ngoài lãnh thổ nước Việt Nam thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ được miễn trừ trách nhiệm. Vì thế, nếu xe của bạn gặp tai nạn ở nước ngoài thì công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán cho các tổn thất của bạn. 

Nên mua bảo hiểm xe ô tô ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa điểm đang cung cấp loại hình bảo hiểm này như: Các đại lý bảo hiểm, các website trung gian,… Nhưng chúng tôi khuyến khích các bạn độc giả chỉ nên tìm mua bảo hiểm ô tô tại các đại lý hoặc các website chính hãng của doanh nghiệp bảo hiểm để tránh việc bản thân bị kẻ xấu lợi dụng nhằm trục lợi bất chính. Hoặc các bạn cũng có thể tham khảo thêm website Dịch Vụ Bảo Hiểm của chúng tôi. Chúng tôi là hương hiệu bảo hiểm uy tín, nổi tiếng, chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hiểm chất lượng với giá thành ổn định nhất thị trường. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về bảo hiểm xe ô tô mà chúng tôi muốn thông qua bài viết này để gửi đến các bạn độc giả thân yêu. Và nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì xoay quanh các chương trình bảo hiểm thì cũng đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Dịch Vụ Bảo Hiểm thông qua số hotline để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách sớm nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *