“Tất tần tật” về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô bạn cần biết

Trên thực tế, việc mua bảo hiểm ngoài dùng để phòng trừ rủi ro ra thì nó vẫn còn một mục đích khác, đó là để hạn chế nhất có thể những tổn thất về cả sức khỏe lẫn tài sản của người tham gia xuất phát từ hậu quả của rủi ro. Tuy sức khỏe của con người vẫn luôn là thứ được ưu tiên hàng đầu, nhưng sự thật là mỗi khi có sự cố xảy đến thì việc thiệt hại về tài sản cũng sẽ phần nào tạo nên rất nhiều gánh nặng về lâu về dài cho nạn nhân. Đặt trường hợp, đó là các tài sản có giá trị lớn như nhà, xe, tiền bạc,… thì tiềm lực kinh tế của người bị hại sẽ rất khó để khôi phục lại như lúc ban đầu. 

Chính vì những lý do trên nên các gói bảo hiểm dùng để bảo vệ tài sản cho người tham gia đã được ra đời, trong đó có cả sản phẩm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô. Vậy thì, gói bảo hiểm này là gì? Người tham gia sẽ nhận được những quyền lợi nào từ chương trình sản phẩm này? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm lời giải đáp trong chính bài viết dưới đây nhé. 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?

bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là một sản phẩm bảo hiểm thuộc dòng bảo hiểm thiệt hại cho xe cơ giới mà đối tượng được bảo hiểm chính là chiếc xe ô tô của người tham gia. Với sản phẩm bảo hiểm này, người tham gia sẽ được đền bù cho các thiệt hại liên quan đến ngoại thất của phương tiện như vỏ xe, đèn xe, gương chiếu hậu,,.. do tác động của ngoại lực gây ra. 

Ngoài ra, vì chương trình sản phẩm này thuộc dòng bảo hiểm tự nguyện nên bạn không bắt buộc phải tham gia và nó cũng không có giá trị pháp lý khi bạn xuất trình với cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, với tình hình giao thông phức tạp như hiện nay thì việc mua thêm các chương trình mở rộng như thế này sẽ mang đến cho phương tiện của bạn và ngay cả bản thân bạn một sự bảo vệ toàn diện hơn, giúp bạn an tâm tuyệt đối mỗi khi tham gia giao thông.

Vì sao nên mua các gói sản phẩm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô?

Và sau đây sẽ là những lý do mà bạn nên tham gia vào các chương trình bảo hiểm thân vỏ xe ô tô:

 • Phương tiện của người tham gia sẽ được bồi hoàn tổn thất trong rất nhiều trường hợp như: Tai nạn bất ngờ, cháy nổ, lật, đổ, chìm, mất cắp,… Tuy nhiên, vì mỗi doanh nghiệp sẽ có một phạm vi bảo hiểm khác nhau nên các điều khoản này là không cố định, nó tùy thuộc tất cả vào việc bạn lựa chọn chương trình sản phẩm của công ty bảo hiểm nào.
 • Được công ty bảo hiểm thanh toán các khoản phí liên quan đến việc sửa chữa hoặc thay mới phụ tùng của xe. 
 • Được sử dụng các dịch vụ cứu hộ do công ty bảo hiểm cung cấp.
 • Được sửa chữa phương tiện tại các gara có liên kết với công ty bảo hiểm.
 • Có thể mua kèm các sản phẩm bảo hiểm khác dành cho xe cơ giới.

Cách tính phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô 

Đối với các gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, mức phí mà người tham gia phải đóng sẽ được tính dựa theo công thức sau:

Phí bảo hiểm = Giá trị thực của xe x Tỷ lệ phí

TRONG ĐÓ:

Giá trị thực của xe = Tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của chiếc xe sau thời gian đưa vào sử dụng x Giá xe mới.

Dựa theo công thức trên, tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của ô tô sau thời gian đưa vào sử dụng sẽ được xác định thông qua thời gian sử dụng của chủ phương tiện. Cụ thể:

 • Nếu là xe mới mua thì tỷ lệ % là 100%
 • Nếu là xe sử dụng 1 – 3 năm thì tỷ lệ % là 85% 
 • Nếu là xe sử dụng 3 – 6 năm thì tỷ lệ % là 70% 
 • Nếu là xe sử dụng 6 – 10 năm thì tỷ lệ % là 55% 
 • Nếu là xe sử dụng trên 10 năm thì tỷ lệ % là 40% 
 • Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản (phạm vi cơ bản) + tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung (phạm vi mở rộng)

Trong công thức trên, tỷ lệ phí sẽ dao động từ 1.0%-2.0% tùy thuộc theo độ phổ biến của dòng xe, tình trạng sẵn có của phụ tùng thay thế,… Ví dụ, cùng là xe đời mới và có giá tương đương nhau nhưng Suzuki Ciaz lại có tỷ lệ phí lên đến 1,7%, trong khi Toyota Vios chỉ có tỷ lệ phí là 1,4%. Điều này xuất phát từ việc Ciaz không phổ biến bằng Vios nên giá phụ kiện thay thế của dòng xe này cũng có phần đắt đỏ hơn. Từ đó, dẫn đến việc chủ phương tiện sẽ phải đóng mức phí bảo hiểm cao hơn so với mức thông thường. 

Trên thực tế, tất cả các thông tin trên đây đều chỉ mang tính chất tham khảo vì các quy định này có thể được thay đổi đối với từng doanh nghiệp bảo hiểm. Vì thế, chúng tôi khuyến khích các bạn nên chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm đang cung cấp chương trình sản phẩm mà bạn quan tâm để được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề biểu phí. 

Nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đang cung cấp loại hình bảo hiểm này. Một số thương hiệu mà bạn có thể tham khảo là:

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô PTI

bao hiem than vo xe o to pti

PTI là một doanh nghiệp bảo hiểm được ra vào ngày 01/08/1998. Doanh nghiệp bảo hiểm này hiện đang hoạt động với 3 cổ đông chính là: Công ty Bảo hiểm DB – Hàn Quốc, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty CP Chứng khoán Vndirect. 

Với các chương trình bảo hiểm thân vỏ xe ô tô do PTI cung cấp, khách hàng sẽ được nhận các quyền lợi như sau:

 • Được PTI hỗ trợ chi phí đưa xe đến địa điểm sửa chữa gần nhất lên tới 20.000.000 đồng/vụ.
 • Được hưởng dịch vụ giám định tổn thất 24/7 do PTI cung cấp.
 • Phương tiện được sửa chữa, thay thế vật tư nhanh chóng.
 • Người tham gia được hỗ trợ sửa chữa lưu động trong các trường hợp xe chết máy hoặc xe hết ắc quy.

Bảo hiểm thân vỏ Bảo Việt

bao hiem than vo xe o to bao viet

Bảo Việt là công ty bảo hiểm đầu tiên được ra mắt trên thị trường Việt Nam với 100% vốn nội địa. Một số thành tựu mà doanh nghiệp này đã đạt được trong xuyên suốt quá trình hoạt động là: Doanh nghiệp bảo hiểm Phi Nhân Thọ đạt Chất lượng dịch vụ khách hàng tốt nhất Châu Á (Theo Global Brand Magazine, 2020); Thương hiệu bảo hiểm được tín nhiệm nhất Châu Á (Theo Global Brand Magazine, 2020); Top 50 thương hiệu dẫn đầu (Theo Forbes Việt Nam, 2019); Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam (Theo Forbes Việt Nam, 2019); Giải Nhất Báo cáo phát triển bền vững (Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, 2018); Thương hiệu doanh nghiệp hàng đầu (Theo The Brand Laureat, 2018);…

Đối với các gói sản phẩm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô nói riêng và các chương trình bảo hiểm vật chất xe cơ giới nói chung, Bảo Việt cung cấp cho khách hàng tham gia các lợi ích thực tiễn như sau:

 • Được sử dụng dịch vụ cứu hộ miễn phí trong phạm vi 70km từ các Trung tâm cứu hộ của Bảo Việt tại các tỉnh, thành phố. 
 • Khách hàng được bồi thường toàn bộ chi phí sơn lại xe trong trường hợp hơn nửa diện tích sơn của xe bị hư hỏng do tác động của ngoại lực.
 • Có đường dây nóng 24/7 để hướng dẫn và giải quyết các khiếu nại của người tham gia.
 • Khách hàng có thể tái tục hợp đồng bảo hiểm ở các kỳ sau hoàn toàn miễn phí. 
 • Có thể chủ động lựa chọn giữa mua theo gói hoặc mua rời. 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô MIC

bao hiem than vo xe o to mic

Bảo hiểm MIC tiền thân là Công ty CP Bảo hiểm Quân đội với vốn đầu tư ban đầu chỉ nằm trong khoảng 300 tỷ. Sau hơn 14 năm kinh doanh và hoạt động, thương hiệu này đã vượt lên trở thành một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam với con số doanh thu ấn tượng. Hiện nay, MIC đang được xem là 2/31 công ty bảo hiểm có hệ thống mạng lưới phục vụ vững mạnh nhất trên toàn quốc.

Các quyền lợi mà khách hàng sẽ nhận được khi tham gia các gói sản phẩm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô do MIC cung cấp là:

 • Phạm vi bảo hiểm rộng, bao gồm cả các trường hợp cháy, nổ, hoả hoạn, những tai nạn do thiên nhiên, mất cắp,…
 • Người tham gia sẽ được MIC thanh toán toàn bộ các chi phí cần thiết như: Phí vận chuyển phương tiện đến nơi sửa chữa gần nhất, phí giám định tổn thất, phí ngăn ngừa và hạn chế tổn thất phát sinh,…
 • Mức hưởng bảo hiểm tối đa tương đương với giá trị hợp đồng mà người tham gia đã đăng ký từ đầu. 
 • Người tham gia có thể chủ động lựa chọn các mức hưởng bảo hiểm mà bản thân sẽ được nhận.
 • MIC sẽ tiến hành bồi thường cho khách hàng mà không cần khấu trừ phần hao mòn đã sử dụng. 

Bảo hiểm thân vỏ Pjico

bao hiem than vo xe o to pjico

Bảo hiểm Pjico là một doanh nghiệp được ra đời vào năm 1995, gồm 7 cổ đông sáng lập là những cái tên rất “đình đám” trong thị trường xe cơ giới nói chung và thị trường bảo hiểm, tài chính nói riêng như: Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); Samsung Fire & Insurance; Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Tổng Công ty CP tái Bảo hiểm Quốc Gia Việt Nam VINARE;…

Khi đến với các chương trình bảo hiểm thân vỏ xe ô tô của Pjico, người tham gia sẽ nhận được các tiện ích như sau:

 • Biểu phí phải chăng, phù hợp với mọi mức ngân sách.
 • Hỗ trợ dịch vụ cứu hộ miễn phí trong phạm vi 70km tính từ trung tâm cứu hộ gần nhất của Pjico. 
 • Có mạng lưới gara trải rộng khắp toàn quốc, tạo điều kiện để khách hàng có thể bảo hiểm phương tiện một cách dễ dàng nhất.
 • Có thể tái tục hợp đồng miễn phí.
 • Có dịch vụ hotline 24/7 để giải quyết các thắc mắc của người tham gia. 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô PVI

Bảo hiểm PVI tiền thân là Công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam. Vào tháng 08/2011, thương hiệu này đã thực hiện tái cấu trúc theo mô hình mẹ – con để tạo nên tập đoàn PVI Holdings và bảo hiểm PVI cũng chính là một trong những công ty thành viên trực thuộc  tập đoàn này. 

bao hiem than vo xe oto pvi

Một số ưu điểm nổi trội của các gói sản phẩm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô do PVI cung cấp là:

 • Nhờ có sự hỗ trợ từ nhà nước nên biểu phí của PVI là rẻ nhất trong số 5 doanh nghiệp được đề cập đến trong bài viết này.
 • Sở hữu hệ thống gara đạt chuẩn với mạng lưới trải dài khắp việt Nam.
 • Phương tiện của khách hàng sẽ được bảo hiểm động cơ trong các trường hợp ngập nước hoặc thuỷ kích. 
 • Quy trình giải quyết yêu cầu bồi thường vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Các câu hỏi thường gặp

Và sau đây là một số câu hỏi thường gặp xoay quanh các sản phẩm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô:

1. Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô khác gì với bảo hiểm vật chất xe ô tô?

Trên thực tế, tuy cả 2 loại hình bảo hiểm này đều có chung một đối tượng bảo vệ là chiếc ô tô của người tham gia nhưng chúng lại khác nhau ở chi tiết bảo vệ, tức là:

 • Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là loại hình bảo hiểm chỉ dành riêng cho phần ngoại thất hoặc các phụ kiện bên ngoài của ô tô như: Cabin, Capo, ca lăng, đèn, gương,  chắn bùn, cửa, kính, gạt nước, vỏ kim loại, khung, gầm,…
 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại hình bảo hiểm dành cho tổng thể một chiếc ô tô, bao gồm tất cả các bộ phận ở phần thân vỏ như trên và đi kèm với các chi tiết khác như: Động cơ, hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu, nội thất,…

Hiện nay, các công ty bảo hiểm đã cho phép khách hàng có thể mua lẻ các quyền lợi nên nếu không cảm thấy cần thiết thì bạn không cần phải mua cả gói bảo hiểm vật chất xe ô tô. Thay vào đó, bạn có thể chọn mua các gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô đi kèm với một số quyền lợi khác để có thể tối ưu nhất những nhu cầu của bản thân mình. 

2. Thủ tục hưởng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô gồm có những giấy tờ gì?

Thông thường, các thủ tục yêu cầu bồi hoàn đối với các gói sản phẩm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Thông báo tai nạn và Giấy yêu cầu bồi thường của chủ phương tiện (theo mẫu do doanh nghiệp bảo hiểm ban hành).
 • Bản sao có công chứng của Cơ quan có thẩm quyền hoặc của nhân viên Công ty bảo hiểm: 
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm
  • Giấy phép lái xe hợp lệ của người điều khiển phương tiện đang hoạt động bị tai nạn
  • Giấy đăng ký xe hợp lệ
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hợp lệ
 • Bản sao kết luận điều tra tai nạn của Công an hoặc bản sao bộ hồ sơ tai nạn (có xác nhận của Công an nơi thụ lý tai nạn) gồm:
  • Sơ đồ hiện trường
  • Biên bản khám nghiệm hiện trường
  • Biên bản khám nghiệm xe liên quan tới tai nạn giao thông
  • Biên bản giải quyết tai nạn giao thông
  • Thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn giao thông
  • Bản kết luận điều tra tai nạn của cơ quan Công an (nếu có)
 • Biên bản hoà giải (nếu có)
 • Bản án hoặc Quyết định có hiệu lực của Toà án (nếu có)
 • Các tài liệu liên quan đến trách nhiệm của bên thứ ba (nếu có)
 • Biên bản giám định thiệt hại (nếu có)

Trong trường hợp vụ việc không có cơ quan Công an giao thông can thiệp thì chủ phương tiện hoặc người lái phương tiện phải chủ động thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để các bên có thể phối hợp lập hồ sơ và thu thập các tài liệu chứng minh về nguyên nhân và giải quyết tai nạn.

3. Chủ phương tiện cần làm gì khi có tai nạn xảy ra?

Khi có tai nạn xảy ra, tùy theo mức độ nghiệm trọng của vụ việc mà bạn sẽ lựa chọn 1 trong 2 phương án như sau:

 • Đối với các va chạm nhẹ: Trong các trường hợp phương tiện của bạn chỉ bị trầy xước, móp méo,… ở mức độ nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể chủ động mang ô tô của mình đến các gara có liên kết với doanh nghiệp bảo hiểm để được giám định tổn thất và hỗ trợ sửa chữa.
 • Đối với các va chạm nghiêm trọng: Trong trường hợp này, việc đầu tiên mà bạn cần làm là gọi ngay đến công ty bảo hiểm. Nếu doanh nghiệp bảo hiểm có chi nhánh ở gần đó thì họ sẽ cử nhân viên đến để chụp ảnh hiện trường và hướng dẫn bạn thực hiện những công việc tiếp theo. Còn nếu doanh nghiệp bảo hiểm không có chi nhánh ở gần đó thì bạn sẽ phải tự chụp ảnh lại hiện trường và xin các xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, phương tiện của bạn sẽ được đem đi giám định tổn thất để xem xét mức bồi thường mà bạn được nhận.

4. Nếu phương tiện gặp tai nạn trong thời gian đợi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật thì có được hưởng bảo hiểm không ?

Trong các trường hợp thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không hợp lệ thì phương tiện sẽ được tính là không đủ điều kiện để lưu thông trên đường. Vì thế, công ty bảo hiểm sẽ được miễn trừ trách nhiệm đối với trường hợp kể trên.

5. Có thể chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hay không?

Đối với các hợp đồng dành cho loại hình bảo hiểm vật chất thì người tham gia sẽ không thể thực hiện chuyển nhượng được vì các điều khoản trong đó chỉ có hiệu lực duy nhất với tài sản đã được đăng ký từ đầu. Trong trường hợp người tham gia muốn sang nhượng lại chiếc ô tô có đăng ký bảo hiểm thì hiệu lực bảo hiểm sẽ tự động chuyển sang cho chủ mới của phương tiện nếu chủ hiện tại không liên hệ với công ty bảo hiểm để chấm dứt hợp đồng. 

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã đưa ra tất cả các thông tin quan trọng liên quan đến bảo hiểm thân vỏ xe ô tô và chúng tôi hy vọng rằng những nội dung trên đây sẽ có thể giúp ích cho quá trình đóng và hưởng bảo hiểm của bạn trong tương lai. Và nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì xoay quanh các chương trình bảo hiểm thì cũng đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Dịch Vụ Bảo Hiểm để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách sớm nhất nhé. 

One thought on ““Tất tần tật” về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *