Tra Cứu Bảo Hiểm Xã Hội: 3 Cách Tra Cứu Quá Trình Đóng BHXH Chính Xác

Việc nắm bắt được các cách thức tra cứu bảo hiểm xã hội là cực kỳ quan trọng đối với người lao động nói riêng và đối với tất cả các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội nói chung. Ví dụ như bạn muốn tính toán khoản tiền bảo hiểm mà bạn được nhận là bao nhiêu, hoặc bạn muốn biết phải đóng thêm bao nhiêu năm bảo hiểm xã hội nữa để được nhận tiền bảo hiểm thì thao tác này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Và trong bài viết dưới đây, Dịch Vụ Bảo Hiểm sẽ hướng dẫn bạn 3 cách để tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội của bản thân một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Tra cứu bảo hiểm xã hội online

Tra cứu bảo hiểm xã hội online là hình thức tra cứu bhxh dựa trên nền tảng trực tuyến, thông qua cổng thông tin điện tử. Để tra cứu bhxh online, chúng ta thực hiện theo 3 bước như sau:

Giao diện tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến
Giao diện tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân mà website yêu cầu, trong đó:
   • Tỉnh thành: Dựa theo địa chỉ của đơn vị đóng bảo hiểm xã hội
   • Cơ quan BHXH: Cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý bảo hiểm của người lao động
   • Từ tháng – Đến tháng: Khoảng thời gian mà người lao động muốn kiểm tra bảo hiểm xã hội 
   • CMND: Nhập số CMND hoặc CCCD có đăng ký bảo hiểm xã hội
   • Họ tên: Điền đầy đủ họ tên của người muốn tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội vào, có thể điền không dấu hoặc có dấu
   • Mã số BHXH: Có thẻ xem trên sổ bảo hiểm, thẻ y tế hoặc bạn cũng có thể tham khảo các cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của bản thân tại bài viết: 3 Cách Tra Cứu Mã Số BHXH Nhanh Chóng, Chính Xác.
   • SĐT nhận OTP: Vì cách tra cứu bảo hiểm xã hội này sẽ cần gửi mã OTP đến số điện thoại cá nhân của người lao động, nên số điện thoại được điền phải có đăng ký thông tin với các cơ quan bảo hiểm.
   • “Tôi không phải là người máy”: Tích chọn vào mục này để xác minh là bạn không phải người máy
 • Bước 3: Ấn vào nút lấy mã OTP và mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại mà bạn đã điền ở bước bên trên. Điền mã OTP vừa nhận được vào khung “Nhập mã OTP” hiện trên màn hình, lưu ý là mỗi mã chỉ có hiệu lực trong vòng 4 phút nên bạn cần thực hiện thao tác này thật nhanh chóng. 
tra cứu bhxh online
Nhập mã OTP đã nhận được vào khu vực nhập mã
 • Bước 4: Nhấn chuột vào nút tra cứu, sau đó hệ thống sẽ trả về bảng kết quả là quá trình đóng bhxh của bạn. 

Bài viết liên quan:

Tra cứu quá trình đóng bhxh không cần mã OTP

Tra cứu quá trình đóng bhxh không cần mã OTP
Tra cứu quá trình đóng bhxh không cần mã OTP

Nếu bạn muốn tra cứu quá trình đóng bhxh nhưng do không còn sử dụng số điện thoại đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm nữa nên bạn không thể nhận mã OTP thì phải làm sao ? Trong trường hợp đó, bạn vẫn có thể tra cứu quá trình đóng bhxh của mình bằng phương pháp sử dụng tin nhắn với cước phí là 1.000đ/tin nhắn. Cụ thể, cách tra cứu bhxh không cần mã OTP như sau:

 • Cú pháp tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội: BH QT Mã số BHXH gửi 8079 

Ví dụ: Nếu muốn tra cứu thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động có mã số bảo hiểm là 0110129425 thì sẽ soạn cú pháp  BH QT 0110129425 gửi đến 8079

 • Cú pháp tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo khoảng thời gian: BH QT Mã số BHXH Từ tháng – năm Đến tháng – năm gửi 8079 

Ví dụ: Nếu muốn tra cứu quá trình đóng bhxh từ tháng 03/2017 đến tháng 03/2018 của người lao động có mã số bảo hiểm 0110129425 thì sẽ soạn cú pháp BH QT 0110129425 032017 032018 gửi đến 8079

 • Cú pháp tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo năm: BH QT Mã số BHXH Từ năm Đến năm gửi 8079 

Ví dụ: Nếu muốn tra cứu quá trình đóng bhxh và hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động có mã số bảo hiểm 0110129425  từ năm 2018 đến năm 2019 thì sẽ soạn cú pháp BH QT 0110129425 2018 2019 gửi đến 8079

 • Cú pháp tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ: BH HS Mã hồ sơ gửi 8079 

Ví dụ: Nếu muốn tra cứu tình trạng của hồ sơ có mã số 04486.G/2019/08708 thì sẽ soạn cú pháp BH HS 04486.G/2019/08708 gửi đến 8079

Tra cứu bhxh qua ứng dụng VssID

Ở phương pháp cuối cùng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tra cứu bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID. Đây là một trong các ứng dụng bảo hiểm xã hội số hoạt động trên nền tảng điện thoại di động được ra mắt lần đầu tiên tại Việt Nam. VssID đánh dấu cho một bước ngoặt quan trọng của hệ thống bảo hiểm Việt Nam, mở đầu cho thời kỳ ứng dụng các kỹ thuật công nghệ hiện đại vào lĩnh vực bảo hiểm, nhằm mục đích tối ưu hóa trải nghiệm cho người lao động nói chung và cho người tham gia bảo hiểm nói riêng. Cách thức để tra cứu bảo hiểm xã hội theo phương pháp này bao gồm 5 bước như sau: 

VssID - Ứng dụng hỗ trợ tra cứu bảo hiểm xã hội số đầu tiên tại Việt Nam
VssID – Ứng dụng hỗ trợ tra cứu bảo hiểm xã hội số đầu tiên tại Việt Nam
 • Bước 1: Tìm kiếm và tải về ứng dụng VssID trên kho ứng dụng CHplay đối với Android và trên Appstore đối với iOS.
 • Bước 2: Khi đã cài đặt thành công thì chúng ta sẽ tiến hành đăng ký tài khoản bằng cách nhấn vào ứng dụng rồi chọn mục “Đăng ký ngay”. Sau đó là thao tác điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu của ứng dụng.
Đăng ký tài khoản VssID để tra cứu bảo hiểm xã hội
Đăng ký tài khoản VssID
 • Bước 3: Sau khi đã đăng ký tài khoản thành công, bạn sẽ sử dụng mã số bảo hiểm xã hội của mình và mật khẩu vừa đăng ký để đăng nhập vào ứng dụng.
 • Bước 4: Bấm chọn mục “Quá trình tham gia BH” để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội
 • Bước 5: Truy cập vào mục “QL cá nhân” rối bấm vào khung “Quá trình tham gia BH”. Màn hình sẽ hiện ra kết quả như hình mà chúng tôi đang để bên dưới, đó cũng chính là quá trình đóng bhxh của bạn. Tại đây, bạn cũng có thể tra cứu thêm quá trình đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bảo hiểm y tế (BHYT).
tra cuu qua trinh dong bhxh voi vssid 1
Chọn mục “Quá trình tham gia BH”
 • Bước 6: Nếu bạn muốn xem chi tiết hơn về các thông tin tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hoặc hệ số lương, thì có thể bấm vào hình con mắt kế bên phần khung chứa thông tin bảo hiểm của bạn.
qua trinh tham gia bao hiem xa hoi
Quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động

Lời kết

Trên thực tế, việc tra cứu bảo hiểm xã hội có mối liên hệ chặt chẽ tới những quyền lợi mà bạn sẽ nhận được từ các chế độ bảo hiểm, nên bạn cần phải theo dõi và cập nhật những thông tin này thật thường xuyên. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết bên trên có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin bảo hiểm của bản thân.Và nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *