Hướng Dẫn 3 Cách Tra Cứu Bảo Hiểm Thất Nghiệp Đơn Giản, Nhanh Chóng

Việc tìm hiểu về các phương pháp tra cứu bảo hiểm thất nghiệp là vô cùng cần thiết đối với bất kỳ người lao động nào có tham gia vào bảo hiểm xã hội, đặc biệt là bảo hiểm thất nghiệp.Thông qua thao tác này, người lao động có thể dễ dàng kiểm soát và nắm bắt toàn bộ các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bản thân. Từ đó có cơ sở để xem xét các điều kiện cần và đủ để mình được hưởng bảo hiểm cũng như là tính toán các khoản bảo hiểm mà bản thân sẽ được nhận trong tương lai. Và trong bài viết này, Dịch Vụ Bảo Hiểm sẽ gửi đến các bạn đọc giả thân yêu 3 phương pháp tra cứu bảo hiểm thất nghiệp vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. 

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp bằng cổng thông tin điện tử

Đây là phương pháp tra cứu bảo hiểm thất nghiệp dựa trên nền tảng trực tuyến (Online), nhưng để sử dụng phương pháp này thì bắt buộc bạn phải có số điện thoại đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm. Quy trình thực hiện sẽ bao gồm 7 bước như sau:

Giao diện tra cứu bảo hiểm thất nghiệp
Giao diện màn hình sau khi đã truy cập vào cổng thông tin điện tử
 • Bước 2: Điền chính xác mã số bảo hiểm xã hội của bản thân vào ô “Mã số BHXH”.
 • Bước 3: Nhấn chọn vào ô “Tôi không phải là người máy” để xác thực các thông tin đã khai báo. 
tra cứu bảo hiểm thất nghiệp
Điền mã số bảo hiểm xã hội rồi nhấn chọn vào ô “Tôi không phải là người máy”
 • Bước 4: Chọn các hình ảnh trên màn hình theo yêu cầu của hệ thống để xác nhận. Sau đó, nhấp vào nút “Lấy mã OTP. Lúc này, sẽ có một tin nhắn chứa mã OTP đồng thời được gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm.
tra cứu bảo hiểm thất nghiệp
Chọn các hình ảnh theo yêu cầu của hệ thống rồi nhấp vào nút “Lấy mã OTP”
 • Bước 5: Sau khi kiểm tra điện thoại và biết được mã OTP thì bạn hãy điền mã đó vào ô “Nhập mã OTP” rồi nhấn chọn “Đăng nhập” để tiến hành tra cứu. Vì mã OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 4 phút nên bạn hãy thực hiện thao tác này thật nhanh nhé.
tra cứu bảo hiểm thất nghiệp
Điền mã OTP vừa nhận được vào ô “Nhập mã OTP”
 • Bước 6: Khi các thông tin chính xác thì hệ thống sẽ trả về một bảng xác nhận như hình bên dưới. Bạn cũng lập lại tương tư các thao tác trên, cũng điền mã số bảo hiểm xã hội vào rồi nhấn chọn ô “Tôi không phải là người máy”. 
tra cứu bảo hiểm thất nghiệp
Điền mã số bảo hiểm xã hội rồi nhấp chọn “Tôi không phải là người máy”
 • Bước 7: Cuối cùng, bạn hãy nhấn chọn vào nút “Tra cứu” và trên màn hình sẽ trả về kết quả là quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn. 
tra cứu bảo hiểm thất nghiệp
Kết quả trả về là quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp bằng phần mềm bảo hiểm xã hội

Trong trường hợp bạn bị mất số điện thoại đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm thì bạn không thể sử dụng phương pháp trên để tra cứu bảo hiểm thất nghiệp được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm bảo hiểm xã hội để tìm kiếm các thông tin liên quan đến quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của mình nói riêng cũng như là quá trình tham gia bảo hiểm xã hội nói chung. 

Nhưng để tiến hành phương pháp này thì bắt buộc bạn phải đang làm việc tại các doanh nghiệp có sử dụng phần mềm bảo hiểm điện tử, nếu không thì bạn sẽ không đủ tài nguyên để thực hiện. Dịch Vụ Bảo Hiểm sẽ lấy ví dụ là phần mềm kê khai bảo hiểm eBH, quy trình thực hiện bao gồm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Sau khi đăng nhập bằng tài khoản đã được đăng ký, giao diện màn hình sẽ hiện ra như hình bên dưới.
tra cứu bảo hiểm thất nghiệp
Giao diện màn hình khi đăng nhập vào phần mềm bảo hiểm xã hội
 • Bước 2: Tại màn hình chính, nhấn vào ô “Quản lý lao động” nằm phía trên rồi tiếp tục ấn vào nút “Danh sách người lao động”. Sau đó, màn hình sẽ hiện ra bảng kê khai thông tin của toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp. 
tra cứu bảo hiểm thất nghiệp
Ấn vào “Quản lý lao động” rồi nhấp chọn “Danh sách lao động”
tra cứu bảo hiểm thất nghiệp
Thông tin của toàn bộ nhân sự trong công ty
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy nhập những thông tin mà hệ thống yêu cầu (Mã người lao động, họ và tên, phòng ban) tại thanh tìm kiếm bên trên rồi nhấp chọn nút “Tìm kiếm” để bắt đầu tra cứu. Cuối cùng, kết quả trả về sẽ là tất cả các thông tin liên quan đến quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của bạn, bao gồm cả bảo hiểm thất nghiệp.

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp bằng tin nhắn SMS

Phương pháp cuối cùng là hình thức tra cứu bảo hiểm thất nghiệp thông qua tin nhắn SMS, đây là phương pháp đơn giản nhất vì không cần có số điện thoại đã đăng ký với cơ quan chức năng và cả phần mềm bảo hiểm xã hội. Cú pháp để thực hiện tin nhắn như sau:

 • Tra cứu thời gian bảo hiểm:
  • Cách 1: BH<dấu cách>QT<dấu cách>Mã số BHXH gửi 8079 (Cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)
   • Ví dụ: Nếu người lao động có mã số bảo hiểm xã hội là 0110129425 thì sẽ soạn tin nhắn theo cú pháp BH QT 0110129425 gửi 8079 
  • Cách 2: TC<dấu cách>BHXH<dấu cách>Mã số BHXH gửi đến 8179 (Cước phí 1.500 đồng/tin nhắn).
   • Ví dụ: Nếu người lao động có mã số bảo hiểm xã hội là 0110129425 thì sẽ soạn tin nhắn theo cú pháp TC BHXH 0110129425 gửi đến 8179
 • Tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm theo năm:
  • Cách 1: BH<dấu cách>QT<dấu cách>Mã số BXHH<dấu cách>Từ năm<dấu cách>Đến năm gửi 8079
   • Ví dụ: Nếu người lao động có mã số bảo hiểm xã hội là 0110129425  và người đó muốn tra cứu từ năm 2017 đến năm 2018 thì sẽ soạn tin nhắn theo cú pháp sau BH QT 0110129425 2017 2018 gửi 8079
  • Cách 2: TC<dấu cách>BHXH<dấu cách>Mã số BHXH<dấu cách>Từ năm<dấu cách>Đến năm gửi 8179.
   • Ví dụ:  Nếu người lao động có mã số bảo hiểm xã hội là 0110129425 và người đó muốn tra cứu từ năm 2017 đến năm 2018 thì sẽ soạn tin nhắn theo cú pháp sau TC BHXH 0110129425 2017 2018  gửi 8179
 • Tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm theo khoảng thời gian:
  • Cách 1: BH<dấu cách>QT<dấu cách>Mã số BXHH<dấu cách>Từ tháng – năm<dấu cách>Đến tháng – năm gửi 8079
   • Ví dụ: Nếu người lao động có mã số bảo hiểm xã hội là 0110129425 và người đó muốn tra cứu từ tháng 01/2017 đến tháng 02/2018 thì sẽ soạn tin nhắn theo cú pháp sau BH QT 0110129425 012017 022018  gửi 8079
  • Cách 2: TC<dấu cách>BHXH<dấu cách>Mã số BHXH<dấu cách>Từ tháng – năm<dấu cách>Đến tháng – năm gửi đến 8179.
   • Ví dụ: Nếu người lao động có mã số bảo hiểm xã hội là 0110129425 và người đó muốn tra cứu từ tháng 01/2017 đến tháng 02/2018 thì sẽ soạn tin nhắn theo cú pháp sau TC BHXH 0110129425 012017 022018  gửi 8179
Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp thông qua tin nhắn SMS
Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp thông qua tin nhắn SMS

Lời kết

Trên thực tế, đã xảy ra rất nhiều trường hợp người lao động không được nhận các khoản bảo hiểm thất nghiệp vì chưa đủ điều kiện, nhưng nguyên nhân sâu xa hơn là do họ đã không theo sát quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của mình. Vì thế, nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc như trên thì chúng tôi khuyến khích các bạn đọc giả nên tra cứu bảo hiểm thất nghiệp một cách thường xuyên và định kỳ để có thể chủ động hơn trong việc đóng và hưởng các khoản bảo hiểm xã hội của mình. Và nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì cần được Dịch Vụ Bảo Hiểm giải đáp thì đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua số hotline để được hỗ trợ nhé.