Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ chi trả phần nào chi phí khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết bảo hiểm y tế tự nguyện là gì, cũng như không rõ thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện ra sao? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc trên một cách chi tiết và cụ thể nhất. Cùng bắt đầu nhé!

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm do Nhà nước cùng các cơ quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật. Theo đó, mọi người được tham gia một cách tự nguyện. Loại hình bảo hiểm này không nhằm mục đích sinh lời mà hướng đến việc hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia khi bị ốm đau, bệnh tật hoặc gặp tình trạng suy giảm khả năng lao động.

Bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế đảm bảo 5 nguyên tắc sau:

 • Đảm bảo chia sẻ rủi ro
 • Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện được chia theo mức lương cơ sở và số lượng thành viên trong gia đình đăng ký.
 • Mức hưởng BHYT được tính theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng, điều kiện KTXH.
 • Quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế cùng nhau chi trả mức phí khám chữa bệnh.
 • Quỹ bảo hiểm y tế được nhà nước bảo hộ và quản lý tập trung, công khai, minh bạch, đảm bảo thu và chi để luôn đủ phục vụ cho mọi người.

Có nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện không?

Lý do lớn nhất bạn nên tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ngay bây giờ là bảo hiểm y tế tự nguyện chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khi thực hiện khám chữa bệnh ở các tuyến bệnh viện khác nhau.

Bên cạnh đó, thẻ bảo hiểm này còn đảm bảo mang đến cho bạn những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đi kèm đó là chi phí bảo hiểm rẻ và có hỗ trợ cho các gói gia đình nên rất lợi thế cho những hộ dân đông con.

Vậy nên, không có lí do gì chúng ta lại không tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bảo hiểm y tế tự nguyện dành cho đối tượng nào?

Ngoại trừ những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc đã quy định tại Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 ra thì những trường hợp còn lại đều có quyền mua bảo hiểm tự nguyện.

thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Kể từ đầu năm 2018, bảo hiểm y tế tự nguyện chỉ áp dụng mua với hình thức gia đình. Tức là, một thành viên tham gia thì bắt buộc cả gia đình cũng phải đăng ký mua trừ những trường hợp đã có thẻ bảo hiểm bắt buộc.

Vì vậy, nếu gia đình nào có điều kiện khó khăn hoặc có thành viên hay bị ốm đau, bệnh tật thì tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là một lựa chọn thông minh và sáng suốt.

Bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền?

Tại khoản 7, Điều 1 của luật Bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014, mức đóng bảo hiểm y tế với các thành viên trong gia đình như sau:

 • Người thứ nhất đóng tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở.
 • Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng người thứ nhất
 • Người thứ 3 đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ 4 đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.
 • Từ người thứ 5, mức đóng bằng 40% của người thứ nhất.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Bạn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại:

 • Đại lý bán bảo hiểm xã hội.
 • Cơ quan bảo hiểm xã hội của xã, phường, thị trấn nơi mình sinh sống.

thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Đối với các đại lý, bạn nên tìm những nơi uy tín để đảm bảo thẻ y tế của mình đúng quy định nhà nước. Còn khi tìm đến các cơ quan chức năng thì bạn chịu khó đi sớm và chuẩn bị trước các hồ sơ để tránh chờ đợi lâu.

Đề xuất: Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường 

Hướng dẫn thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện 

Ngày nay, các thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện cũng đã được tối ưu đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chọn được nơi uy tín cùng các giấy tờ cần thiết là đã hoàn thành 50% quá trình rồi.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Các giấy tờ cần chuẩn bị để tham gia bảo hiểm rất đơn giản và được thực hiện theo công văn 3170/BHXH-BT, bao gồm:

 • Đơn đăng ký tham gia bảo hiểm y tế
 • Danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm nhận từ trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp hoặc bản.
 • Bản sao sổ hộ khẩu
 • Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên còn lại trong gia đình.
 • Chứng minh nhân dân, giấy tạm trú, tạm vắng photo công chứng

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Bước 1: Chọn nơi mua bảo hiểm y tế

Như đã nêu ở trên, bạn có thể chọn đại lý thuộc hệ thống bưu điện tại các điểm bưu cục, bưu điện văn hoá xã hoặc cơ quan của xã, phường, thị trấn, nơi nào gần và thuận tiện với bạn nhất là được.

Bước 2: Đến nơi và tiến hành thủ tục

Sau khi đã chọn được khu vực vừa ý, bạn bắt đầu đi đến để hoàn tất thủ tục. Tại đây, bạn trình các giấy tờ liên quan đến bản thân và điền các thông tin trên mẫu giấy tham gia. Điền xong, bạn hỏi những nhân viên tại đó để hướng dẫn điền những thông tin cần thiết tiếp theo.

Bước 3: Nộp giấy tờ và lấy giấy hẹn

Nếu bạn đã điền xong các giấy tờ như yêu cầu thì bạn nộp ccs hồ sơ ấy lại cho cơ quan thẩm quyền. Khi bạn đã hoàn thành các thủ tục đăng ký thì sẽ nhận được giấy hẹn lấy thẻ.

Bước 4: Lấy thẻ

Sau khoảng 10 ngày hẹn, lúc này bạn đã có thể nhận thẻ bảo hiểm y tế bắt buộc. Bạn có thể đến trực tiếp nơi làm thủ tục để lấy hoặc nếu bạn đầu đã đăng ký giao tận nhà thì người ta sẽ mang đến cho bạn.

Lời kết

Có thể thấy bảo hiểm y tế tự nguyện rất quan trọng và cần thiết cho mỗi người chúng ta. Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về bảo hiểm y tế tự nguyện cũng như thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Từ đó, nhanh chóng hoàn thành thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện để tiết kiệm chi phí mỗi lần đến bệnh viện.

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn được biết thêm thông tin gì liên quan đến các gói bảo hiểm thì có thể để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *