Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp [Cập nhật 2021]

Sau khi nghỉ việc, người lao động sẽ được hưởng một số tiền từ bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng chẳng may, bạn gặp chuyện đột xuất vào ngày làm thủ tục. Lúc này bạn có thể sử dụng mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp để nhờ người hoàn tất giúp. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là có phải lúc nào cũng được sử dụng giấy uỷ quyền? Và hồ sơ, thủ tục có phức tạp không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp là mẫu số 13-HSB được nhà nước công nhận để giúp người hưởng bảo hiểm thất nghiệp uỷ quyền lại cho một người quen nào đó của mình. Dựa vào mẫu giấy này, người được uỷ thác sẽ có quyền hoàn tất các thủ tục cũng như hưởng số tiền quy định theo bảo hiểm.

bhtn
Mẫu giấy uỷ quyền bảo hiểm thất nghiệp

Bạn có thể tải mẫu số 13-HSB về để dùng hoặc tham khảo tại đây.

Những trường hợp nào được dùng giấy uỷ quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của pháp luật, người lao động chỉ được sử dụng giấy uỷ quyền trong một số trường hợp nhất định và không có quy định nào cho phép bạn uỷ thác người khác nhận tiền thất nghiệp nếu bạn không nằm trong trường hợp đặc biệt sau:

Theo khoản 2 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP, bạn uỷ thác cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các điều kiện sau:

 • Ốm đau hoặc thai sản có chứng nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền
 • Bị tai nạn và có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền.
 • Gặp các thiên tai như lũ lụt, động đất, sóng thần, dịch bệnh, hoảng loạn,… có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, huyện, tỉnh.

mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Ngoài ra, trong 2 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận trợ cấp thất nghiệp, nếu bạn là người lao động gặp một trong các trường hợp trên thì vẫn được nhận hoặc uỷ quyền cho người nhận quyết định hưởng tiền bảo hiểm.

Hướng dẫn viết giấy uỷ quyền bảo hiểm thất nghiệp chi tiết

Trong mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền bảo hiểm có những nội dung rất quan trọng mà bạn cần phải ghi chính xác. Cụ thể như sau:

 • Người uỷ quyền và người được uỷ quyền: các thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, số CMND phải được ghi đầy đủ.
 • Địa chỉ: Bạn phải ghi rõ và đầy đủ các thông tin về số nhà, ngõ, đường, xã, huyện, tỉnh; trường hợp uỷ quyền đang bị phạt tù thì ghi rõ tên và địa chỉ trại giam.
 • Nội dung uỷ quyền: Ghi rõ ràng là làm loại thủ tục gì, uỷ quyền làm đơn hay uỷ quyền cho người khách làm hết tất cả các thủ tục làm đơn, nộp và nhận hồ sơ, nhận tiền. Tất cả phải được ghi chi tiết và cụ thể.
 • Thời hạn uỷ quyền: ghi rõ từ ngày, tháng, năm này đến ngày , tháng, năm kia; nếu để trống thì thời gian uỷ quyền sẽ được hiểu là một năm.
 • Chứng thực chữ ký của người uỷ quyền: chứng thực được công nhận là dấu ấn của chính quyền địa phương hoặc Phòng Công Chứng hay của Thủ trưởng trại giam hoặc cũng có thể là Đại sử quán Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài. Với người đang cư trú ở nước ngoài thì có thể xin xác nhận từ cơ quan địa phương tại vùng đó. Nội dung cần xác minh là chữ ký của người uỷ quyền.

Lưu ý:

 • Giấy uỷ quyền bằng tiếng Anh thì phải kèm theo bản tiếng Việt đã được cơ quan chức năng chứng thực.
 • Nếu người được uỷ quyền làm sai nội quy đã cam kết thì sẽ phải bồi thường và xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Nếu bạn muốn người được uỷ quyền nhận tiền giúp mình thì phải ghi rõ ràng trong giấy uỷ quyền. Nếu không thì họ chỉ có thể hoàn tất thủ tục và không được nhận tiền

 

Các thủ tục uỷ quyền bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi điền xong các thông tin trong giấy, người được uỷ quyền phải đến trung tâm môi giới việc làm cho người lao động để đăng ký thất nghiệp. Nếu người uỷ quyền chưa đăng ký thất nghiệp tại nơi làm việc trước đây thì người làm giấy tờ bắt buộc phải có giấy chứng nhận điều đó.

mẫu giấy ủy quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Khi hoàn tất các thủ tục trên tiếp đến bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mà hồ sơ uỷ quyền yêu cầu:

 • Giấy uỷ quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp
 • CMND hoặc căn cước công dân của người được uỷ quyền
 • Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người uỷ quyền bao gồm quyết định thôi việc, sổ bảo hiểm xã hội, đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, CMND/CCCD của người uỷ quyền.

Chuẩn bị đủ các giấy tờ trên thì bạn có thể nộp lên cơ quan có thẩm quyền và sau 20 ngày hỗ sơ của bạn sẽ được giải quyết.

Lời kết

Tất cả các thông tin cơ bản và quan trọng về mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp đều đã được cập nhập bên trên. Nếu bạn đang muốn uỷ quyền hoặc được người khác nhờ vả thì có thể áp dụng những nội dung đó để hỗ trợ cho quá trình làm hồ sơ của mình.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc đang cần tư vấn một chương trình bảo hiểm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *