Lãnh bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, vào những thời gian bạn không có việc làm, bảo hiểm thất nghiệp sẽ chi trả cho bạn một khoản tiền nhất định. Mục đích của việc này giúp hỗ trợ bạn phần nào để vượt qua giai đoạn khó khăn khi không có việc làm. Vậy bạn đã biết lãnh bảo hiểm thất nghiệp ở đâu chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo chân chúng tôi để xác định những nơi lãnh bảo hiểm thất nghiệp được pháp luật công  nhận nhé.

Lãnh bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Theo quy định của pháp luật, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tại các địa điểm, tổ chức đại diện chi trả mà BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng trước đó như:

 • Trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động sẽ nộp hồ sơ lãnh tiền trợ cấp.
 • Các tổ chức bảo hiểm xã hội cấp xã, huyện, thị trấn, những nơi được BHXH cấp tỉnh uỷ quyền chi trả.

Lãnh bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Tổng công ty Bưu điện phải tổ chức các địa điểm chi trả phù hợp với điều kiện của từng địa phương và có sự thống nhất cũng như đồng bộ với cơ quan bảo hiểm xã hội. Các điểm chi trả có địa điểm cụ thể, minh bạch. Tất cả các địa chỉ trên phải được cập nhật vào danh mục điểm chi trả và được đăng tải công khai trên Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Vì vậy, trước khi đến địa điểm nhận tiền, bạn có thể kiểm tra độ tin cậy của nơi đó tại Cổng thông tin. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tránh xảy ra các vấn đề không mong muốn.

Dưới đây là một số trung tâm dịch vụ việc làm mà bạn có thể tìm đến nếu gần khu vực bạn sống:

Lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Nội

 • Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội ở các điểm Yên Hoà, Hà Đông, Bách Khoa
 • Trường trung cấp kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long ở Đông Anh
 • Trường trung cấp kinh tế kỹ thuật Quang Trung ở Long Biên
 • Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện Sóc Sơn
 • UBND phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây

Lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • Trung tâm dạy nghề Quận 2
 • Trung tâm dạy nghề Tân Bình
 • Trung tâm dạy nghề Bình Tân
 • Liên đoàn lao động Quận 7
 • Văn phòng trung tâm giới thiệu việc làm TP. Hồ Chí Minh
 • Trường trung cấp nghề Củ Chi
 • Trường trung cấp nghề Thủ Đức
 • Trung tâm dạy nghề Hóc Môn

Lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại Đà Nẵng

 • Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng ở Hải Châu
 • Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng ở Linh Chiểu

Ngoài việc bạn phải đến tận nơi các địa điểm trên thì chi trả trợ cấp còn có thể thực hiện bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Vì vậy, bạn có thể linh hoạt giữa các hình thức nhận tiền và các địa điểm hưởng trợ cấp để thuận tiện cho bản thân mà vẫn đảm bảo được quyền lợi.

Thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Để lãnh bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần chuẩn bị và tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Lãnh bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Các hồ sơ bạn cần chuẩn bị khi đi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Một trong các giấy tờ sau: hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã hết hạn, quyết định thôi việc, quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo, thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thôi việc (bản chính hoặc bản sao có chứng thực).
 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • 2 ảnh 3×4.
 • CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu photo có chứng thực hoặc có bản gốc đối chứng nếu nộp hồ sơ tại nơi cư trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến trung tâm giới thiệu việc làm hoặc các tổ chức bảo hiểm xã hội

Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động đến ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp đến các tổ chức có thẩm quyền không được quá 3 tháng. Do đó, bạn nên hoàn tất thủ tục càng sớm càng tốt để tránh trường hợp không đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Bước 3: Xác nhận giải quyết hồ sơ

Sau 15 ngày nộp hồ sơ, bạn vẫn chưa tìm được việc làm thì quay lại nơi nộp giấy tờ ban đầu để xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp.

Trong vòng 20 ngày kể từ ngày xác nhận hồ sơ, trung tâm dịch vụ việc làm hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có quyết định duyệt chi trả tiền thất nghiệp kèm theo BHXH có xác nhận trả lại cho bạn.

Bước 4: Nhận tiền

 

Lãnh bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Trong vòng 5 ngày, kể từ khi có quyết định chi trả theo hợp đồng bảo hiểm, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả trợ cấp tháng đầu cho bạn kèm thẻ bảo hiểm y tế.

Nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cơ quan phụ trách vẫn sẽ chi trả tiền trợ cấp cho bạn hàng tháng, trong vòng 12 ngày trở lại tính từ hưởng trợ cấp của tháng đó.

Bước 5: Thông báo tìm việc làm hàng tháng

Người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo tìm việc làm cùng Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng ngày. Việc này phải làm đều đặn hàng tháng kế từ tháng đầu nhận trợ cấp cho đến khi bạn có công việc mới.

Chỉ cần chuẩn bị đúng hồ sơ và thực hiện đúng quy trình của pháp luật thì bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và bạn cũng sẽ nhanh chóng hưởng được phần trợ cấp của mình.

Lời kết

Nếu bạn đang trong tình trạng thất nghiệp và muốn được hưởng trợ cấp thì có thể tìm đến các địa chỉ trên để lãnh bảo hiểm thất nghiệp. Khi xác định được địa điểm thuận lợi cho mình, bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và làm đúng các thủ tục trên thì hồ sơ của bạn sẽ nhanh chóng được duyệt. Lúc này, việc nhận tiền cũng đơn giản và nhanh hơn. Chúc bạn may mắn.

Nếu bạn quan tâm đến bảo hiểm thất nghiệp và muốn có một sự phòng bị tốt cho tương lai thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *