Hợp đồng thời vụ có phải đóng bảo hiểm không?

Hợp đồng thời vụ có phải đóng bảo hiểm? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, những điều luật chán ngấy khiến bạn không thể nào tìm được câu trả lời như ý muốn. Vậy hãy để chúng tôi đọc luật thay bạn và giải đáp chúng thật chi tiết. Bạn có thể đọc những thông tin đó tại đây.

Hợp động thời vụ là gì?

Hợp đồng thời vụ là một trong những loại hợp đồng hợp pháp dành cho người lao động và người sử dụng lao động. Loại giấy tờ này là bằng chứng thỏa thuận công việc mang tính chất tạm thời và không liên tục.

Hợp đồng thời vụ có phải đóng bảo hiểm

Hợp đồng lao động theo mùa vụ có tính chất như sau:

  • Được người lao động và người sử dụng lao động dùng để kết giao trong trường hợp công việc này mang tính tạm thời, không liên tục, không thường xuyên và có thời hạn tối đa là 12 tháng hoặc không mang đặc điểm thường xuyên 12 tháng trở lên.
  • Bạn không được phép sử dụng hợp đồng này để ký kết những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên trừ trường hợp bạn đi làm thay thế cho 5 đối tượng đã được nêu ở trên.

Hợp đồng thời vụ có phải đóng bảo hiểm không?

Việc đóng bảo hiểm đối với hợp đồng thời vụ sẽ được nêu cụ thể ở từng loại bảo hiểm nhất định.

Bảo hiểm xã hội

Những trường hợp bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội được quy định tại điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

  • Người lao động theo HĐLĐ không xác định thời hạn cụ thể hoặc HĐLĐ đã xác định được thời hạn làm việc, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc từ 3 đến dưới 12 tháng, bao gồm luôn HĐLĐ của người sử dụng lao động và người dưới 15 tuổi (đã nhờ người đại diện theo pháp luật ký hợp đồng).
  • Người có hợp đồng lao động từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Dựa vào các điều trên, bạn có thể trả lời được câu hỏi hợp đồng bảo hiểm thời vụ có phải đóng bảo hiểm không?

Người lao động thời vụ làm việc từ đủ 1 tháng trở lên bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội và doanh nghiệp ký kết cũng có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Bên cạnh đó, người làm việc dưới thời hạn 1 tháng thì không phải đóng BHXH bắt buộc.

Bảo hiểm y tế

Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 tại khoản 6 Điều 1 quy định:

  • Người làm việc kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên
  • Người lao động là quản lí doanh nghiệp hưởng lương, công chức…

Những đối trên đầu bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế.

Do đó, nếu bạn là người lao động có hợp đồng thời vụ với thời gian từ đủ 3 tháng trở lên thì phải tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm thất nghiệp

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ chi trả một phần nào đó để bù đắp thu nhập của người lao động khi mất việc. Số tiền này nhằm mục đích hỗ trợ bạn học nghề, duy trì việc làm và tìm việc làm. Và quỹ này hoạt động là nhờ tiền bảo hiểm thất nghiệp bạn đóng vào.

Hợp đồng thời vụ có phải đóng bảo hiểm

Ở khoản 1 điều 43 của Luật việc làm 2013, trường hợp người ký hợp đồng lao động mùa vụ từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng sẽ phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Điều đó cũng có nghĩa, những lao động có hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng thì không cần phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Có thể thấy dù tham gia bất kì hợp đồng lao động nào thì việc đóng bảo hiểm là điều hiển nhiên bắt buộc. Tuy nhiên, một vài trường hợp ngoại lệ không bắt buộc nhưng bạn muốn an toàn thì vẫn có thể tham gia bảo hiểm.

Bài viết liên quan: Thời gian thử việc có đóng bảo hiểm không?

Lời kết

Như vậy, theo bạn hợp đồng thời vụ có phải đóng bảo hiểm không? Tất nhiên là có rồi nhưng tùy trường hợp đúng và đủ theo yêu cầu của pháp luật. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc ký kết các hợp đồng làm việc sắp đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *