Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì? Bạn sẽ tiếc nếu bỏ qua điều này

Việc tham gia bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn san sẻ một phần chi phí khám chữa bệnh lúc ốm đau, bệnh tật. Bên cạnh đó, tham gia liên tục trong vòng 5 năm, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn hơn nữa. Vậy bạn đã biết đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết này để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào nhé.

Bảo hiểm 5 năm liên tục là gì?

Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Quyết định 1313/QĐ-BHXH, bảo hiểm 5 năm liên tục là thẻ bảo hiểm có in dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ ngày…/…/…” ở phía cuối thẻ. Nhờ đó, các cơ sở y tế xác nhận được thời gian tham gia bảo hiểm y tế của bạn.

 

Bên cạnh đó, Điều 12 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP cũng quy định, thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục không được gián đoạn quá 3 tháng. Do vậy thông thường, thời gian bắt đầu thẻ bảo hiểm mới thường là ngày kết thúc của bảo hiểm y tế trước đó.

Đối tượng nào có thể tham gia?

Tất cả các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đều có thể tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục, chỉ cần bạn duy trì thời gian liên tiếp là được.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tại bài viết này: 6 Nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bạn nên biết.

Điều kiện được hưởng bảo hiểm 5 năm liên tục

Để được hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục thì bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Tham gia bảo hiểm y tế liên tục 5 năm trở lên: Cách để nhận biết điều này là thẻ y tế của bạn phải có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ …/…/…” ở mặt trước, trên dòng chữ ký của bộ y tế. Và không được có thời gian gián đoạn quá 3 tháng.
  • Số tiền chi trả khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
  • Khám chữa bệnh đúng tuyến.

Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì?

Nếu bạn là một người chu đáo, quan tâm sức khoẻ và luôn tham gia bảo hiểm y tế mỗi năm thì khi đủ các điều kiện trên bạn sẽ được hưởng những quyền lợi hấp dẫn hơn của bảo hiểm y tế.

Cụ thể, tại khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định người đóng bảo hiểm 5 năm liên tục trở lên và đã đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu trên sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.

Nghĩa là, khi bạn tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền chi trả khám chữa bệnh lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, ngoại trừ các trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến ra thì sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”. Bên cạnh đó, bạn sẽ được miễn 100% chi phí khám chữa bệnh cho những lần khám tiếp theo.

Người dân đã nhận giấy chứng nhận này khi đi khám sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả là 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh. Khoản này vốn được những người tham gia bảo hiểm y tế không liên tục 5 năm thanh toán khi dùng BHYT đi khám chữa bệnh đúng tuyến (bảo hiểm sẽ chi trả 95% hoặc 80% tuỳ đối tượng).

Như vậy có thể thấy, bạn sẽ được khám chữa bệnh miễn phí khi chăm chỉ tham gia bảo hiểm trên 5 năm liên tục. Lợi ích thế này mà bỏ qua thì thật đáng tiếc. Do đó, bạn nên sắp xếp thời gian đăng ký mỗi khi bảo hiểm hết hạn để có thể hưởng những tiện ích lâu dài và bền vững nhé.

Thủ tục hưởng quyền lợi 5 năm liên tục

Các thủ tục hưởng quyền lợi thù bảo hiểm 5 năm liên tục cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản sau:

  • Thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục
  • Bản sao chứng minh nhân dân kèm ảnh bản thân để xác thực
  • Các hóa đơn đã thanh toán cho bệnh viện.

Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì?

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp chúng cho cơ quan bảo hiểm, nơi bạn đã đăng ký ban đầu. Các cán bộ sẽ tiến hành tiếp nhận thông tin của bạn và nhanh chóng hoàn thành thủ tục để chi trả lại số tiền cần thiết cho bạn.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là nên giữ kỹ các giấy tờ, hoá đơn thanh toán điều trị. Bởi không có các tờ giấy chứng minh đó thì yêu cầu của bạn sẽ không được giải quyết.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã cập nhật tất cả các thông tin liên quan đến việc “đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì”. Bạn có thể thấy, chúng ta sẽ được một khoảng lợi rất lớn nếu tham gia bảo hiểm y tế đều đặn. Do đó, thông qua bài viết này hi vọng mọi người sẽ hiểu hơn về những lợi ích mình có thể nhận được để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn và sáng suốt.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn về các sản phẩm bảo hiểm cũng như làm thế nào để được hưởng lợi nhiều nhất từ các gói sản phẩm đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *