Cổng giám định bảo hiểm y tế là gì? Cách tra cứu BHYT trên Cổng giám định

Cổng giám định bảo hiểm y tế đã hoạt động từ năm 2018. Sau nhiều năm hoạt động, cổng đã đem về những thành quả đáng mừng, góp phần hỗ trợ ngành bảo hiểm xã hội và ngành y tế rất nhiều. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết và hiểu lợi ích của nó cũng như quy trình giám định bảo hiểm y tế tại cổng giám định. 

Cổng giám định bảo hiểm y tế là gì?

Cổng giám định bảo hiểm y tế
Cổng giám định bảo hiểm y tế

Cổng giám định bảo hiểm y tế là nơi các cơ sở y tế có thể kiểm tra thông tin bệnh nhân dựa vào thẻ bảo hiểm y tế. Các dữ liệu có thể kiểm tra được như là khám ở khu vực nào vào thời điểm nào? Đồng thời, đơn vị thẩm quyền cũng có thể tra được thông tin bệnh án của bệnh nhân. Mã OTP sẽ nhắn về điện thoại và người kiểm tra sẽ dùng mã đó để tiếp tục quá trình.

Quy trình giám định bảo hiểm y tế 

Giám định bảo hiểm y là là thực hiện quyết toán chi phí khám, chữa bệnh và đánh giá chất lượng dịch vụ cơ sở khám chữa bệnh đó theo căn cứ của pháp luật nhằm đảm bảo các quyền lợi và công bằng cho người tham gia BHYT.

Quy trình giám định bảo hiểm y tế theo quyết định số 466/QĐ-BHXH như sau:

 • Kiểm tra các thủ tục khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế
 • Giám định các danh mục và giá của các dịch vụ kỹ thuật, thuốc và vật tư y tế.
 • Giám định chi phí người dân đã khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.
 • Tư vấn, phổ biến các chính sách pháp luật về BHYT để từ đó giải đáp các thắc mắc của người dân về vấn đề liên quan

Tra cứu bảo hiểm y tế trên cổng giám định

Có 2 hình thức tra cứu bảo hiểm y tế, tuy nhiên việc giám định trên cổng thông tin điện tử lại có nhiều ưu điểm hơn, chẳng hạn như miễn phí, tiết kiệm được thời gian và độ chính xác cao. Để tra cứu bảo hiểm y tế trên cổng giám định, người dân có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập cổng giám định bảo hiểm y tế Việt Nam

Bạn truy cập đường link: https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn. Sau khi truy cập xong, bạn tiến hành đăng nhập. Nếu bạn chưa có mã thì chọn “Đăng ký cấp mã” để có mã đăng nhập.

Bước 2: Điền thông tin thực hiện tra cứu

Sau khi đăng nhập, bạn click vào Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT để xuất hiện giao diện điền thông tin. Lúc này, bạn thực hiện điền những gì người ta yêu cầu vào các ô:

 • Mã thẻ trên thẻ bảo hiểm y tế
 • Họ và tên chủ thẻ
 • Ngày/tháng/năm sinh
 • Tiếp đến, tick vào ô “Tôi không phải người máy” sau đó nhấn nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu như mong muốn.

cyt2

Bước 3: Xem kết quả tra cứu

Khi bạn nhấp vào “Tra cứu” để  nhận kết quả thì có 2 trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1: Kết quả nghiên cứu sẽ được trả về từ hệ thống

Kết quả chúng ta nhận được sẽ bao gồm những thông tin sau đây:

 • Các thông tin về họ tên, ngày/tháng/năm sinh và hạn mức sử dụng của thẻ bảo hiểm
 • Thẻ BHYT hiển thị họ tên và mã số BHXH của chủ thẻ
 • Quyền lợi
 • Nêu ra mức hưởng và quyền lợi của các đối tượng tham gia BHYT
 • Phí khám chữa bệnh tại tuyến xã sẽ do quỹ BHYT chi trả 100% với điều kiện chi phí một lần khám chữa bệnh thấp hơn tháng lương cơ sở 15%.

Trường hợp 2:  Hệ thống không tìm thấy thông tin

Đôi lúc, người tra cứu sẽ gặp phải trường hợp gàn dở này. Tuy nhiên, kết quả này xảy ra có thể do thông tin bạn nhập không chính xác với thẻ BHYT. Nếu chẳng may gặp phải kết quả này thì bạn chỉ cần nhập lại thông tin từ đầu và tiến hành các bước tiếp theo. Lưu ý, bạn nên kiểm tra lại trước khi nhấn “Tra cứu” để hạn chế tốn nhiều thời gian và ôm bực tức.

Bên cạnh đó, việc hệ thống quá tải cũng là nguyên nhân dẫn đến không tìm thấy dữ liệu thông tin tra cứu của bạn. Trong trường hợp này, ngồi đợi là giải pháp an toàn và đơn giản nhất. 

Nêu ra các bước thì thấy có vẻ hơi dài dòng nhưng thực chất khi làm bạn chỉ tốn tầm vài phút để hoàn thành quy trình tra cứu và nhận về kết quả như mong muốn.

Lời kết

Cổng giám định bảo hiểm y tế có lẽ không còn xa lạ gì với những người trong ngành y tế. Tuy nhiên với những người dân thì điều này vẫn còn khá mới mẻ mặc dù nó góp phần bảo vệ quyền lợi của mình. Hi vọng qua bài viết vừa rồi, bạn đã hiểu hơn về cổng thông tin này cũng như biết cách tra cứu BHYT để giữ được quyền lợi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *