Bảo Hiểm Xã Hội 1 Lần Là Gì? Thủ Tục & Cách Tính Bảo Hiểm Xã Hội 1 Lần

Bảo hiểm xã hội một lần là tên của một chế độ bảo hiểm được xây dựng dựa trên cơ sở bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong các trường hợp bất khả kháng khiến họ mất khả năng tạo ra nguồn thu nhập. Có khá nhiều ý kiến trái chiều về chế độ bảo hiểm này, có người nghĩ là nên nhận bảo hiểm xã hội một lần cũng có người suy nghĩ là không nên nhận. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào ? Câu trả lời sẽ được Dịch Vụ Bảo Hiểm giải đáp trong bài viết bên dưới, nhân tiện sẽ có kèm thêm một số thông tin cơ bản về thủ tục và cách tính bảo hiểm xã hội một lần mà chúng tôi tin là rất cần thiết cho bạn trong tương lai. 

Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội một lần là tên của một chế độ bảo hiểm được xây dựng dựa trên cơ sở bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong các trường hợp bất khả kháng khiến họ mất đi khả năng tạo ra nguồn thu nhập. 

Có nên nhận bảo hiểm xã hội một lần không?

cach tinh bao hiem xa hoi 1 lan

Trước tiên, chúng ta sẽ nói về những điểm hạn chế của chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Về cơ bản, nếu bạn sử dụng chế độ bảo hiểm này thì bạn sẽ không được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội, tức là thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ bị tính lại từ đầu. Điều này dẫn đến hệ quả là người lao động bị mất đi khoảng lương hưu sau này. Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ bị thiệt thòi hơn vì mỗi năm, họ phải tốn khoảng 2,64 tháng tiền lương để đóng vào các quỹ hưu trí và quỹ tử tuất. Những lý thuyết này chính là cơ sở chứng minh cho ý kiến không nên nhận bảo bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên, trong bối cảnh người lao động cần gấp một số tiền lớn để trang trải cho các vấn đề cá nhân thì đây lại là một câu chuyện khác. Tóm lại, bảo hiểm xã hội một lần là chế độ mang lại cho bạn “Lợi ích trước mắt”, nhưng bù lại thì bạn phải đánh đổi những quyền lợi lâu dài của bản thân. Còn việc có nên nhận tiền bảo hiểm của chế độ này hay không thì tuỳ thuộc vào trường hợp mà bạn gặp phải, nhưng chúng tôi khuyến khích là không nên nhận nếu không thật sự cần thiết và bạn nên cân nhắc thật kỹ về vấn đề này. 

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần 

Căn cứ theo điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội được ban hành vào năm 2014, các đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao gồm: 

 • Các đối tượng đã đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.
 • Người lao động ra nước ngoài để định cư.
 • Người lao động mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, HIV,…và những bệnh khác theo quy định của Bộ y tế.
 • Bộ đội, công an xuất ngũ hoặc nghỉ việc nhưng chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Có thể bạn quan tâm: Luật Bảo Hiểm Xã Hội: Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất

Cách tính tiền bảo hiểm xã hội 1 lần 

cach tinh tien bhxh mot lan

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì đều giống như nhau. Đều vận hành theo quy tắc:

 • 1,5 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014.
 • 2 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
 • Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Như vậy, ta có công thức tổng quát tính tiền bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Mức hưởng = (1,5 x mức bình quân tiền lương x thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trước năm 2014) + (2 x mức bình quân tiền lương x thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2014)

Lưu ý: 

 • Thời gian đóng bảo hiểm xã hội có lẻ từ 1 – 6 tháng thì được tính là nửa năm, lẻ từ 7-11 tháng thì được tính là một năm.
 • Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ trước ngày 1/1/2014 thì những tháng lẻ đó sẽ được chuyển qua giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/ 2014 trở đi để làm căn cứ tính bảo hiểm xã hội một lần. 

Ngoài ra, ta còn có công thức tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội như sau: 

Mức bình quân tiền lương tháng = (Số tháng đóng bảo hiểm xã hội x Mức đóng bảo hiểm xã hội x Mức điều chỉnh hàng năm) : Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

Trong đó, theo thông tư số 35/2019/TT-BLĐTBXH thì mức điều chỉnh thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động được tính dựa vào bảng sau:

muc dieu chinh thu nhap thang
Mức điều chỉnh thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động

Ví dụ: Bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2019 với các mức lương như sau:

 • Từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2018: Mức lương là 4.000.000đ/ tháng
 • Từ tháng 1/2019 đến tháng 7/2019: Mức lương là 4.500.000đ/tháng

Câu hỏi đặt ra là mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà bạn sẽ nhận được là bao nhiêu?

Đầu tiên, chúng ta sẽ phân tích thời gian tham gia bảo hiểm xã hội:

 • Từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2018: 7 tháng
 • Từ tháng 1/2019 đến tháng 7/2019: 7 tháng

Vậy tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn là 14 tháng tức là 1,5 năm vì nếu số tháng lẻ nằm trong khoảng từ 1-6 tháng thì được tính là 0,5 năm.

Dựa vào bảng trên, ta có thể thấy mức điều chỉnh vào năm 2018 là 1,03 và mức điều chỉnh vào năm 2019 là 1,00. Vậy nên, ta có: 

 • Mức bình quân tiền lương tháng = [(4.000.000 x 7 x 1,03) + (4.500.000 x 7 x 1,00)] : 14 = 4.310.000

Vì khoảng thời gian mà bạn tham gia bảo hiểm xã hội là sau năm 2014 nên ta sẽ áp dụng hệ số 2 để tính:

 • Mức bảo hiểm xã hội một lần mà bạn được nhận = 2 x 1,5 x 4.310.000 =  12.930.000đ

Vậy số tiền bảo hiểm xã hội một lần mà bạn nhận được là 12.930.000 đồng.

Bài viết liên quan:

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

thu tuc nhan bhxh 1 lan

Theo điều 109 luật bảo xã hội được ban hành vào năm 2014, thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm các giấy tờ như sau: 

Đối với những công dân ra nước ngoài để định cư thì cần thêm các giấy tờ sau:

 • Bản sao có xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam
 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp
 • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài
 • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp

Đối với những đối tượng mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt,… thì cần nộp kèm hồ sơ bệnh án.

Các câu hỏi về bảo hiểm xã hội 1 lần 

1. Nghỉ việc bao lâu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Căn cứ theo điều luật 60 của Luật bảo hiểm xã hội được ban hành vào năm 2014, sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì người lao động có quyền yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp nghỉ việc cũng tương tự như phương pháp mà chúng tôi vừa đề cập bên trên.

2. Thời gian giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần là bao lâu?

Căn cứ theo khoản 4 điều 110 của Luật bảo hiểm xã hội được ban hành vào năm 2014, trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả tiền bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động.

Nộp hồ sơ yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Căn cứ vào khoản 2 điều 2 của Quyết định số 166/QĐ-BHXH được ban hành năm 2019, người lao động có thể nộp hồ sơ yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở các cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương nơi bạn sinh sống. 

3. Mất sổ bảo hiểm xã hội thì có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không?

Đối với trường hợp mất sổ bảo hiểm thì người lao động cần liên hệ ngay với các cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương nơi bạn sinh sống, để báo cáo và yêu cầu cấp lại sổ bảo hiểm. Sau khi được cấp lại sổ thì bạn vẫn có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần như bình thường.

4. Tiền bảo hiểm xã hội một lần có được nhận hộ hay không?

Căn cứ theo khoản 4 điều 3 của Quyết định số 636/QĐ-BHXH, người lao động có thể nhận trực tiếp tiền bảo hiểm xã hội một lần hoặc uỷ quyền cho người khác. Trong trường hợp uỷ quyền, cần có giấy uỷ quyền hoặc hợp đồng uỷ quyền có chứng thực của các cơ quan chức năng. 

5. Nộp hồ sơ yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Căn cứ vào khoản 2 điều 2 của Quyết định số 166/QĐ-BHXH được ban hành năm 2019, người lao động có thể nộp hồ sơ yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở các cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương nơi bạn sinh sống. 

Lời kết

Trong các trường hợp người lao động chưa đủ điều kiện để hưởng những chế độ bảo hiểm theo quy định, hoặc các trường hợp cần tiền gấp cho những vấn đề cá nhân thì chế độ bảo hiểm xã hội một lần lại là lựa chọn hợp lý và cấp thiết nhất. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói bên trên, hãy thật cân nhắc trước khi đưa ra quyết định vì đây là một hình thức đánh đổi về mặt lợi ích chứ không chỉ đơn thuần là một sự chọn lựa. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *