Quy Định Về Các Khoản Phụ Cấp Không Đóng Bảo Hiểm Xã Hội [Cập Nhật 2021]

Trong quá trình chúng ta đi làm và tham gia bảo hiểm cùng công ty thì sẽ có một số khoản phụ cấp nhất định được tính vào mức đóng hàng tháng cho các chế độ bảo hiểm theo như quy định của pháp luật. Song song với đó, cũng sẽ có các khoản phụ cấp không đóng bảo hiểm xã hội, nhưng đó là những khoản phụ cấp nào? Vì đây là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn đọc giả nên Dịch Vụ Bảo Hiểm đã cho ra đời bài viết này nhằm giải đáp các thắc mắc của mọi người liên quan đến những khoản phụ cấp của người lao động trong bối cảnh họ đang tham gia vào bảo hiểm xã hội. Nếu muốn biết lời giải đáp thì các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài phân tích ngắn dưới đây nhé.

Các khoản phụ cấp không đóng bảo hiểm xã hội

Các khoản phụ cấp không đóng bảo hiểm

Dựa vào khoản 2.3 điều 6 quyết định số 595/QĐ-BHXH, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, cụ thể là các khoản sau:

  • Tiền thưởng được quy định theo điều 103 Bộ luật lao động (Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.)
  • Tiền thưởng sáng kiến
  • Tiền ăn giữa ca
  • Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ,…
  • Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,…
  • Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 của điều 4 thuộc nghị định số 05/2015/NĐ-CP.

Câu hỏi liên quan đến các khoản phụ cấp không đóng bảo hiểm xã hội

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến các khoản phụ cấp không đóng bảo hiểm xã hội:

1. Làm sao để xác định các khoản phụ cấp không đóng bảo hiểm?

Dựa vào khoản 3 của điều 4 thuộc thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH, các khoản phụ cấp không đóng bảo hiểm xã hội là các khoản chi phí không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động. Vì thế, các bạn chỉ cần dựa vào các đặc điểm này để phân loại cho từng khoản chi phí thì sẽ xác được đâu mới là khoản phụ cấp không đóng bảo hiểm.

2. Lương tháng 13 có tính đóng bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ theo điều 103 thuộc Bộ luật lao động, bản chất của lương tháng 13 thật ra là một loại tiền thưởng nên theo nguyên tắc thì nó sẽ không cần tính đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, các đơn vị sử dụng lao động và người lao động nên chú ý đưa các điều khoản liên quan đến vấn đề này vào hợp đồng lao động để tránh các trường hợp xui rủi về sau này.

3. Phụ cấp thâm niên có tính đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Phụ cấp thâm niên là một trong các khoản tiền có tính ổn định, thường xuyên và được chi trả đều đặn hàng tháng cho người lao động nên khoản phụ cấp này bắt buộc phải được tính đóng bảo hiểm xã hội. 

4. Tiền hoa hồng có tính đóng bảo hiểm xã hội không?

Cũng căn cứ theo khoản 3 của điều 4 thuộc nghị định số 47/2015/TT-BLĐTBXH mà chúng tôi vừa đề cập ở trên, vì tiền hoa hồng là khoản tiền không được xác định con số cụ thể và cũng không được đơn vị sử dụng lao động chi trả hàng tháng theo kỳ lương cho người lao động nên nó không được tính đóng vào bảo hiểm xã hội.

5. Phụ cấp cho người lao động khi làm việc tại môi trường nguy hiểm có tính đóng bảo hiểm không?

Tương tự như phụ cấp thâm niên, đây là một khoản chi phí được định mức trước và doanh nghiệp có trách nhiệm phải thanh toán nó đều đặn cho người lao động vào mỗi kỳ lương. Vì những lý do trên nên nó đủ điều kiện để làm căn cứ tính đóng bảo hiểm và điều hiển nhiên là khoản phụ cấp này bắt buộc phải tính đóng vào bảo hiểm xã hội. 

Lời kết

Những thông tin về các khoản phụ cấp không đóng bảo hiểm xã hội là những nội dung cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với ai là người lao động vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập mỗi tháng cũng như là các chế độ phúc lợi mà bạn sẽ được nhận. Vậy nên, bạn hãy nhớ chú ý thật kỹ nhưng thông tin mà Dịch Vụ Bảo Hiểm đã đề cập trong bài viết này nhé. 

Và nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc gì cần được tư vấn thì đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua số hotline để nhận được sự hỗ trợ tận tình từ các tư vấn viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *