Bên mua bảo hiểm là gì? Quyền và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm gồm những gì?

Bảo hiểm được xem như là tấm “bùa hộ mệnh” của mỗi người. Do đó, dù ít hay nhiều mỗi chúng ta vẫn nên tham gia một chương trình bảo hiểm nào đó để bảo vệ cũng như giảm bớt gánh nặng cho bản thân khi rơi vào những tình huống không may. Và khi bắt đầu một hợp đồng bảo hiểm, bạn nhất định phải biết bên mua bảo hiểm là gì. Bởi điều này không chỉ giúp bạn trở thành một khách hàng thông minh mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn những quyền lợi mà bản thân có thể nhận được.

Bên mua bảo hiểm là gì?

Bên mua bảo hiểm là tổ chức thành lập và hoạt động hợp pháp ở Việt Nam hoặc cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại đây và có năng lực hành vi dân sự sẽ thực hiện giao kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm. Theo đó, bạn phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ đã quy định trên các văn bản đã ký.

Bên mua bảo hiểm là gì?
Bên mua bảo hiểm là người ký vào hợp đồng mua bảo hiểm

Hiểu nôm na, bạn là người đã ký kết trên các giấy tờ hợp đồng bảo hiểm nên được xem là bên mua bảo hiểm và bạn có trách nhiệm đóng các khoản phí như đã thoả thuận.

Bên mua bảo hiểm có thể đồng thời là người được hưởng bảo hiểm hoặc là người thụ hưởng. Tuy nhiên, khi bên mua là người được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm thì phải đáp ứng đúng yêu cầu của bảo hiểm. Cụ thể ở đây là quy định về độ tuổi, có thể từ 0 đến 65 tuổi, miễn sao phù hợp với thỏa thuận và công ty bảo hiểm cũng chấp thuận.

Quyền lợi của bên mua bảo hiểm là gì?

Khi tham gia bảo hiểm thì bên mua sẽ có được những quyền lợi sau:

 1. Quyền được tự do chọn ký kết với bất kì doanh nghiệp bảo hiểm nào đang hoạt động tại Việt Nam.
 2. Quyền yêu cầu các doanh nghiệp phải minh bạch và giải thích chi tiết các điều khoản, điều kiện hoặc giấy chứng nhận hay đơn bảo hiểm.
 3. Quyền thay đổi số tiền bảo hiểm ban đầu: khi hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực, bạn là bên mua bảo hiểm có quyền yêu cầu tăng hoặc giảm số tiền bảo hiểm. Tất nhiên, số tiền thay đổi này phải phù hợp với quy định của sản phẩm bảo hiểm và không được vượt quá giới hạn tối đa hay tối thiểu. Tuỳ vào mức tăng mà công ty có thể yêu bạn khám sức khoẻ trước khi đồng ý thực hiện.
 4. Quyền rút tiền: Tùy theo hợp đồng của từng sản phẩm quy định thời gian và số tiền được rút khác nhau nhưng thông thường từ năm thứ 2 trở đi là bạn đã có quyền rút tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, khoảng tiền không được phép quá 80% giá trị tài khoản. Đương nhiên, nó cũng không thể nhỏ hơn mức tối thiểu mà công ty quy định lúc ký kết.
 5. Có quyền chuyển nhượng hợp đồng khi vẫn đang còn hiệu lực nếu cung cấp đủ giấy tờ và thủ tục công ty đã đề ra trước đó.
 6. Bạn được quyền thay đổi người hưởng thụ trong hợp đồng bằng cách gửi văn bản yêu cầu lên công ty.
 7. Có thể thay đổi kỳ đóng phí từ tháng sang quý, nửa năm, hoặc năm và ngược lại.
 8. Được phép yêu cầu công ty để tham gia thêm hoặc hủy bỏ những gói sản phẩm phụ đã đăng ký trước đó.
 9. Có thể ứng không quá 80% giá trị hoàn lại khi hợp đồng đủ 2 năm trở lên.
 10. Có quyền yêu cầu bên doanh nghiệp trả tiền cho người thị hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm thỏa thuận trong hợp đồng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
 11. Bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và sẽ được nhận lại giá trị hoàn nếu có.
 12. Chuyển đổi quyền lợi bảo hiểm cơ bản sang nâng cao và ngược lại nhưng phải theo 

Bên mua bảo hiểm là gì?

Ngoài ra, tuỳ ào các gói bảo hiểm mà bạn tham gia thì sẽ có thêm hoặc bớt đi một vài quyền lợi nào đó. Tuy nhiên, những điều có bản sau bắt buộc phải luôn có:

 • Quyền đóng tiền
 • Quyền tăng hoặc giảm tiền tham gia
 • Quyền chỉ định và thay đổi
 • Quyền huỷ hoặc đáo hạn
 • Quyền rút tiền
 • Quyền yêu cầu giải quyết quyền lợi.

Nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm?

Bên cạnh những quyền lợi được hưởng, bạn cần thực hiện những nghĩa vụ đã quy định tại khoản 2, Điều 18 của Luật kinh doanh bảo hiểm

 • Đóng phí đầy đủ đúng thời hạn và phương thức như đã hợp đồng đã kết giao.
 • Kê khai đầy đủ và trung thực những gì liên quan đến hợp đồng theo yêu cầu mf công ty bảo hiểm đề ra.
 • Chủ động thông báo những trường hợp làm tăng rủi ro hoặc phát sinh thêm chi phí của doanh nghiệp trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực.
 • Thông báo sự kiện bảo hiểm xảy ra theo quy định của hợp đồng.
 • Áp dụng những biện pháp đề phòng để hạn chế tổn thất.
 • Tuân theo các quy định hợp đồng đã ký kết trước đó.

Bên mua bảo hiểm là gì?

Những lưu ý dành cho bên mua bảo hiểm?

Ngoài ra, bên mua bảo hiểm cũng cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Nếu bên mua bảo hiểm là cá nhân thì người được hưởng bảo hiểm phải có mối quan hệ mất thiết ví dụ như vợ/chồng hoặc con.
 • Bên cạnh đó, bên mua bảo hiểm có thể là người được bảo hiểm nghĩa là bạn mua bảo hiểm này cho chính mình.

Bạn có thể xem qua ví dụ cụ thể này để dễ dàng hình dung hơn về các quan hệ trong bảo hiểm:

Vợ mua bảo hiểm cho chồng, vợ là người trực tiếp ký kết hợp đồng và đóng phí theo quy định. Vợ để người hưởng bảo hiểm chính là chồng và thụ hưởng là con gái.

Trong trường hợp này, bạn có thể hiểu như sau:

 • Mẹ là bên mua bảo hiểm
 • Chồng là người thụ hưởng chính và được các quyền lợi trong bảo hiểm
 • Con là người thụ hưởng sẽ được nhận tiền bảo hiểm khi Người được bảo hiểm tử vong (trường hợp này là người chồng). Nếu khi người cha mất, con vẫn chưa đủ 18 tuổi thì người giám hộ hợp pháp sẽ nhận số tiền đó.

Lời kết

Bên mua bảo hiểm là người chủ hợp đồng, là người thực hiện những quyền và nghĩa vụ pháp lý liên quan đến hợp đồng. Do vậy, việc lựa chọn người đứng ra ký kết bảo hiểm cũng rất quan trọng, ít nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng của người tham gia. Vì thế, bạn nhớ tìm hiểu kĩ các thuật ngữ liên quan đến ngành để trở thành khách hàng thông minh và có hiểu biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *