Bảo hiểm hưu trí là gì? Những thông tin hữu ích bạn cần biết

Hiện nay, việc chúng ta đi làm để tạo ra nguồn thu nhập và sử dụng nguồn thu nhập đó vào những mục đích cá nhân chính là quy luật tuần hoàn của cuộc sống này. Tuy nhiên, vào những thời điểm mà chúng ta không còn khả năng kiếm tiền như những lúc tuổi già, sức yếu thì phải làm sao? Đó chính là lý do mà các chương trình bảo hiểm hưu trí được ra đời và nó đã được đông đảo các quý khách hàng yêu thích, lựa chọn. Vậy thì, bảo hiểm hưu trí là gì? Tham gia bảo hiểm hưu trí có những lợi ích gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về loại hình bảo hiểm này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm hưu trí là gì?

Bảo hiểm hưu trí là gì?

Căn cứ theo điều 2 của thông tư số 115/2013/TT-BTC, bảo hiểm hưu trí được định nghĩa như sau:

Bảo hiểm hưu trí là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động.

Bảo hiểm hưu trí bao gồm bảo hiểm hưu trí cho từng cá nhân và bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động. Trường hợp bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động (sau đây gọi là bảo hiểm hưu trí nhóm), bên mua bảo hiểm là chủ sử dụng lao động, người lao động sẽ được nhận toàn bộ quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm sau một thời hạn nhất định theo thỏa thuận giữa các bên và được ghi nhận tại hợp đồng bảo hiểm.

Dựa vào các điều khoản trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: Bảo hiểm hưu trí là một loại hình sản phẩm bảo hiểm do các công ty bảo hiểm cung cấp với mục đích làm điểm tựa tài chính cho người tham gia vào thời điểm mà họ đã hết tuổi lao động. Loại hình bảo hiểm này bao gồm 2 gói bảo hiểm như sau:

 • Bảo hiểm hưu trí cá nhân: Đối với các gói bảo hiểm này, người tham gia sẽ phải tiến hành đóng phí bảo hiểm theo một chu kỳ nhất định và họ sẽ bắt đầu được nhận quyền lợi khi đã đạt đến số tuổi được quy định trong hợp đồng. Mức hưởng bảo hiểm của khách hàng sẽ phụ thuộc vào số tiền mà khách hàng đã đóng vào cho chương trình bảo hiểm. 
 • Bảo hiểm hưu trí nhóm: Đối với các gói bảo hiểm này, bên trực tiếp mua bảo hiểm từ công ty bảo hiểm sẽ là đơn vị sử dụng lao động và đối tượng được bảo hiểm chính là người lao động. Người được nhận quyền lợi sẽ được hưởng bảo hiểm sau một mốc thời gian nhất định theo như trên thỏa thuận của hợp đồng. 

Có nên tham gia bảo hiểm hưu trí không?

Để trả lời cho câu hỏi nêu trên thì chúng tôi xin phép đưa ra một vài lập luận như sau: 

 • Thử tưởng tượng rằng nếu không có bảo hiểm hưu trí thì chuyện gì sẽ xảy ra với chúng ta? Khi đã hết tuổi lao động thì hiển nhiên, chúng ta sẽ bị mất đi nguồn thu nhập chính của bản thân mình và không có khả năng chi trả cho các chi phí trong cuộc sống. 
 • Trong trường hợp nêu trên, bạn hoàn toàn có thể sống dựa vào con cháu nhưng chắc chắn sẽ không ai muốn trở thành gánh nặng cho người thân của mình. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia vào bảo hiểm hưu trí thì những quyền lợi nằm trong chương trình này sẽ mang đến cho bạn một khoảng lương hưu nhất định, giúp bạn tự chủ được cuộc sống của mình khi về già.
 • Bên cạnh việc được hưởng lương hưu, bạn còn được nhận các quyền lợi phòng trừ rủi ro khác như: Quyền lợi tử vong, quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn, quyền lợi trợ cấp mai táng,…
 • Những chương trình bảo hiểm này sẽ góp phần tạo điều kiện để bạn được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất hiện nay tại những bệnh viện hàng đầu Việt Nam thông qua các điều khoản như: Điều khoản về chăm sóc y tế, điều khoản hỗ trợ nằm viện, điều khoản bảo hiểm các bệnh hiểm nghèo,…
 • Không chỉ thế, tham gia các gói bảo hiểm hưu trí còn là một phương pháp rất hiệu quả để người tham gia tiết kiệm và đầu tư. Thông qua các chương trình bảo hiểm này, khách hàng sẽ có thể tích lũy được một khoản “dành dụm” kha khá để gửi tặng cho con cháu hoặc là những người thân yêu của mình. 

Tham gia bảo hiểm hưu trí có lợi ích gì?

Tham gia bảo hiểm hưu trí có lợi ích gì?

Căn cứ theo điều 5 của thông tư số 115/2013/TT-BTC, các quyền lợi cơ bản của bảo hiểm hiểm hưu trí sẽ bao gồm:

“Đối với quyền lợi hưu trí định kỳ, doanh nghiệp bảo hiểm phải bảo đảm:

 • Quyền lợi hưu trí được chi trả định kỳ đến khi người được bảo hiểm tử vong hoặc tối thiểu 15 (mười lăm) năm, tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm;
 • Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận về mức hưởng quyền lợi hưu trí mỗi kỳ, số kỳ nhận quyền lợi hưu trí;
 • Tính lãi tích lũy từ phần quyền lợi hưu trí chưa chi trả cho bên mua bảo hiểm, nhưng không thấp hơn lãi suất đầu tư cam kết tối thiểu thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Đối với quyền lợi bảo hiểm rủi ro, doanh nghiệp bảo hiểm phải cung cấp trong thời hạn đóng phí bảo hiểm và có thể tiếp tục cung cấp quyền lợi này trong thời gian nhận quyền lợi hưu trí, tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm. Quyền lợi bảo hiểm rủi ro bao gồm tối thiểu các quyền lợi sau:

 • Quyền lợi trợ cấp mai táng: 
 • Khi nhận được yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong, bất kể thuộc phạm vi bảo hiểm hay không, doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả ngay khoản trợ cấp mai táng cho người thụ hưởng số tiền theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.
 • Quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn: 
 • Khi người được bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn thuộc phạm vi bảo hiểm và trong thời hạn quy định, doanh nghiệp bảo hiểm chi trả cho người thụ hưởng số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm;
 • Bên mua bảo hiểm được lựa chọn số tiền bảo hiểm khi giao kết hợp đồng bảo hiểm và được điều chỉnh số tiền bảo hiểm trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.”

Ngoài những quyền lợi nêu trên, tùy theo tính chất của hợp đồng bảo hiểm mà người tham gia sẽ được nhận thêm các quyền lợi bổ trợ khác như:

   • Quyền lợi điều chỉnh mức hưởng quyền lợi hưu trí định kỳ
   • Quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp
   • Quyền lợi chăm sóc y tế
   • Quyền lợi hỗ trợ nằm viện
   • Quyền lợi bảo hiểm cho người phụ thuộc
   • Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
   • Quyền lợi bổ trợ khác theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm

Mua bảo hiểm hưu trí nên chọn gói nào?

Một số chương trình bảo hiểm hưu trí được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay gồm có: 

Hưu Trí An Khang

Hưu trí an khang

Đây là một chương trình bảo hiểm được đánh giá rất cao về những quyền lợi mang đến cho khách hàng. Những ưu điểm đó bao gồm:

   • Người tham gia có thể lựa chọn đóng phí bảo hiểm một lần hoặc đóng định kỳ từ lúc bắt đầu cho đến thời điểm đủ tuổi để nhận quyền lợi hưu trí.
   • Khách hàng có thể nhận ngay 25% hoặc 50% giá trị của tài khoản khi bắt đầu nghỉ hưu, phần còn lại sẽ được gửi đến người tham gia vào những năm tiếp theo. 
   • Có mức lãi suất cam kết lên đến 5.5%.
   • Không có mức hưởng tối đa, điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và tiềm lực tài chính của người tham gia.
   • Người tham gia được hưởng quyền lợi duy trì đóng góp cho mỗi 10 năm hợp đồng thông qua việc công ty bảo hiểm sẽ cộng 0.5% giá trị vào tài khoản.
   • Ngoài ra, khách hàng còn được hưởng các quyền lợi khác như: Quyền lợi rút giá trị tài khoản, quyền lợi thay đổi số tiền bảo hiểm, quyền lợi thay đổi tuổi nghỉ hưu,…

An Nhàn Hưu Trí 

An Nhàn Hưu Trí

Với chương trình sản phẩm này, khách hàng sẽ được nhận các quyền lợi như sau:

   • Trong khoảng thời gian mà khách hàng đang được nhận quyền lợi hưu trí định kỳ thì tài khoản của họ vẫn sẽ tiếp tục được tích lũy và tính vào kết quả đầu tư của quỹ hưu trí.
   • Khách hàng có thể rút từng phần hoặc rút toàn bộ tài khoản vào bất kỳ thời điểm nào mà bạn mong muốn. 
   • Không bị tính thêm bất kỳ khoản chi phí nào vào quyền lợi chu toàn hậu sự (quyền lợi trợ cấp mai táng).
   • Mức lãi suất tăng trưởng luôn được đảm bảo mức tối thiểu là 5% trong 10 năm hợp đồng đầu tiên và 3% trong các năm tiếp theo. 
   • Người tham gia có thể linh hoạt điều chỉnh phí bảo hiểm để phù hợp nhất với nhu cầu và mức kinh tế của mình. 
   • Bạn hoàn toàn có thể chủ động gia tăng khoản tích luỹ của mình thông qua việc đóng thêm chi phí vào quỹ hưu trí của Dai – Ichi Life.

SUN – Trọn đời bình an 

SUN - Trọn Đời Bình An

Chương trình SUN – Trọn đời bình an do Sun Life cung cấp cũng là một gói sản phẩm bảo hiểm mang đến nhiều lợi ích về mặt phúc lợi cho người tham gia. Các lợi ích có thể kể đến như sau:

   • Khách hàng tham gia được hưởng ưu đãi thuế thu nhập cá nhân.
   • Mức thưởng duy trì hợp đồng lên đến con số 1% tổng các khoản phí bảo hiểm cơ bản đã đóng trong năm đó và được cộng vào tài khoản từ năm hợp đồng thứ 11.
   • Mức hỗ trợ chi phí hậu sự tối đa lên đến 30 triệu đồng.
   • Người tham gia có thể linh động lựa chọn thời gian nhận quyền lợi cũng như là giá trị nhận quyền lợi hưu trí kỳ đầu. 

Nên mua bảo hiểm hưu trí ở đâu?

Trên thực tế, việc mua bảo hiểm tại những đại lý có uỷ quyền hoặc tại các website chính hãng của công ty bảo hiểm vẫn là giải pháp an toàn bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có một mức giá tốt hơn thì bạn nên mua các gói sản phẩm bảo hiểm này ở những trang web trung gian. 

Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao để chúng ta biết được liệu trang web đó có phải là do những kẻ lừa đảo lập nên hay không? Bởi lẽ, giá thành sản phẩm thấp luôn là mơ ước của phần lớn người tiêu dùng hiện nay nên những kẻ lừa đảo rất biết cách để lợi dụng yếu điểm này nhằm mục đích trục lợi cá nhân cho bản thân. Sự thật đã chứng minh rằng, có rất nhiều khách hàng đã phải chịu cảnh “tiền mất tật mang” cho những trang web lừa đảo bảo hiểm như thế này.

Vậy nên, lời khuyên của chúng tôi là bạn chỉ nên mua bảo hiểm tại những website uy tín như website của Dịch Vụ Bảo Hiểm – Đơn vị cung cấp các sản phẩm bảo hiểm chất lượng hàng đầu Việt Nam với biểu phí vô cùng phải chăng, phù hợp với mọi mức ngân sách của người tham gia.

Lời kết 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này đã có thể giúp bạn giải đáp cho vấn đề bảo hiểm hưu trí là gì. Trên thực tế, thứ mà chúng ta phải đối mặt lúc tuổi già không chỉ là sự mất cân bằng trong thu nhập mà còn là các rủi ro luôn thường trực trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, Mark Twain cũng đã nói “Nếp nhăn đơn thuần là dấu hiệu nơi mà nụ cười luôn hiện hữu” – Tuổi già là giai đoạn mà chúng ta phải hưởng thụ cuộc đời một cách đúng nghĩa nhất và là thời điểm để chúng ta hiện thực hóa những ước mơ chưa làm được lúc trẻ. Vậy nên, hãy để bảo hiểm hưu trí trở thành người bạn đồng hành có thể bảo vệ bạn trên tường bước đường của cuộc sống khi bạn đã lớn tuổi, giúp bạn tìm thấy sự bình yên trong xã hội xô bồ này nhé.

Và nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến chủ đề bảo hiểm thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Dịch Vụ Bảo Hiểm thông qua số hotline để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách kịp thời nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *